Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Zaha Hadid Architects hoàn thành khách sạn Morpheus ở Macau

Morpheus, khách sạn nghỉ dưỡng mới ở Macau đã mở cửa đón khách, công trình do văn phòng kiến trúc Zaha Hadid thiết kế, diện mạo độc đáo được cấu thành từ những hình khối đẽo linh hoạt giống viên ngọc bích truyền thống. Từ phần móng hình chữ nhật kết cấu được dựng thẳng và xuyên suốt trung tâm khối nhà là những khoảng trống nằm đan xen. Các kiến trúc sư gọi đây là loại “cửa sổ đô thị”, gắn kết cảnh quan từ ngoài thành phố với không gian bên trong khách sạn.

Nằm ở Cotai, Macau, khách sạn Morpheus là một phần của khu nghỉ dưỡng City of Dreams gồm hai rạp hát, một quận mua sắm, 20 nhà hàng và 4 khách sạn. Khách sạn Morpheus được liên kết với tổ hợp giải trí qua một đài vòng ba tầng, tầng trên cùng có 770 phòng khách cũng như các căn hộ, nhà áp mái. Không gian công cộng có các khu sự kiện, phòng giải trí, nhà hàng nối liền với spa và bể bơi trên mái.

Hình dáng công trình được quyết định bởi mặt bằng, với chiều cao tổng cộng 160m, “khối đá” này được đẽo những khoảng trống để có diện mạo ấn tượng. Các phân khúc này cũng tạo nên nội thất bên trong, những góc nhìn ra hướng cổng vòm và thành phố. Cách bài trí này tối đa hóa số phòng khách sạn có tầm nhìn bên ngoài, và đảm bảo mật độ phòng tương đương ở hai bên tòa nhà. 12 thang máy kính cho phép khách nhìn ra toàn cảnh.

Bộ khung kết cấu linh động dành cho nhà cao tầng đầu tiên trên thế giới tối hưu hóa nội thất bằng cách tạo ra các không gian không sử dụng cột chống. “Morpheus kết hợp cách bài trí tối ưu với khối kết cấu vững chắc.” Viviana Muscettola, giám đốc dự án cho biết. “Thiết kế có nét đặc biệt riêng vì không liên quan đến phương pháp tạo hình truyền thống. Những công trình ở Macau thường lấy cảm hứng phong cách từ khắp nơi trên thế giới. Morpheus là sự phát triển từ bối cảnh đặc biệt này để trở thành một kiểu kiến trúc mới thể hiện bộ mặt của thành phố.”

Theo handhome (Ảnh: Virgile Simon Bertrand, Ivan Dupont, Nguồn: designboom)

Bình luận về bài viết
Đang tải...