Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Yusuke Seki thiết kế quán cafe thô mộc ở Kobe

Từng là một tiệm cắt tóc cũ, quán cafe Voice of Coffee ở Kobe, Nhật Bản có hệ vì kèo gỗ và tường chắn gió thô, được thiết kế bởi văn phòng của Yusuke Seki.

Nội thất quán có diện mạo thô mộc với tường bê tông, kết cấu đỡ bằng gỗ lộ ra từ trần nhà và các tấm kính đơn giản.

Hầu hết các yếu tố kết cấu được giữ như trong quá trình tháo dỡ”, kiến trúc sư Yusuke Seki giải thích.

Một trong các cấu kiện được giữ nguyên trạng là tấm gỗ mà nhóm thiết kế tìm thấy sau lớp vữa, tấm này được lắp dưới trần nhà và làm thành khung đỡ, vẫn là công năng trước kia khi còn tiệm cắt tóc.

Cùng với các cấu kiện mà nhóm kiến trúc sư phát hiện trong quá trình thi công, cách làm trên khiến từng chi tiết được phơi bày và thể hiện dấu ấn thời gian quá nhiều thế hệ.

Để tiếp tục nhấn vào giá trị thời gian, các kiến trúc sư đã gắn một hình chữ nhật có lá bạc vào bức tường sau quán. Theo thời gian, lớp bạc sẽ oxy hóa và ngả sang màu vàng ấm.

Mặt tiền công trình được làm thành một lớp kính lùi về sau để phần nội thất thô bên trong nổi bật hơn.

Phương pháp này tạo nên Engawa, một loại ranh giới không gian truyền thống của Nhật giữa phố và nội thất cửa hàng, nơi khách hàng có thể ngồi thưởng thức đồ uống dưới mái che mát.

Các kiến trúc sư tích hợp nhiều yếu tố độc đáo trong thiết kế để thu hút sự chú ý tức thời của thực khách, một trong số đó là loại gạch kính ở mặt tiền bên dưới cửa hàng.

Ở trong, nhóm thiết kế lắp đặt tủ chạn bằng kính và thép với cơ chế mở đứng riêng.

Gạch kính thông thường được giữ cố định bởi khung kim loại, còn cách làm của chúng tôi gia cố chúng chỉ bằng bê tông, đây là cách xây dựng chưa từng thấy ở Nhật Bản.

Bên cạnh đó, tay nắm cửa chính làm bằng hai tấm kính dán chắc ở hai bên, khiến ranh giới cửa hoàn toàn trong suốt.

Theo handhome (Ảnh: Takumi Ota, Nguồn: Dezeen)

Bình luận về bài viết
Đang tải...