Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Ý tưởng và việc đóng đinh nó lên bản vẽ

Ý tưởng mờ, nét vẽ mềm. Ý tưởng rõ, nét vẽ cứng.

Bút dạ ngòi dẹt, chì than, phấn màu, sáp màu, viết chì và những dụng cụ phác họa khác là phương tiện tuyệt hảo để tìm ý tưởng trong giai đoạn đầu thiết kế. Bản thân những dụng cụ này có xu hướng kích thích những suy nghĩ khái quát hơn là những ý đồ rõ nét. Bút dạ ngòi nhọn và bút chì mài sắc sẽ hữu ích hơn khi ý tưởng bắt đầu biến thành những bản vẽ có hình thù cụ thể. Một bản vẽ chất lượng là bản vẽ có thể truyền đạt nhiều sắc thái khác nhau một cách tinh tế.

Ý tưởng mờ, nét vẽ mềm
Ý tưởng mờ, nét vẽ mềm

Bản vẽ nét cứng – thể hiện theo tỉ lệ bằng thước kẻ hoặc chương trình máy tính – được sử dụng để truyền tải những thông tin cụ thể, chính xác, lượng hóa, ví như bản vẽ mặt bằng tầng hoặc mặt cắt chi tiết tường. Thỉnh thoảng chúng cũng được dùng trong thiết kế sơ bộ khi bạn muốn kiểm tra sự hợp lí của kích thước. Nhưng nếu lạm dụng nó, những chương trình đồ họa sẽ tạo ra hành nghìn những phương án thay vì tập trung phát triển một giải pháp thiết kế thực sự giải quyết được bài toán hóc búa của bạn.

Một kiến trúc sư giỏi sẽ không ngần ngại vứt bỏ một ý tưởng hay.

Bởi vì một ý tưởng hay ho đến với bạn không có nghĩa là nó thuộc về công trình bạn đang thiết kế. Nghiền ngẫm những ý tưởng, những suy nghĩ, trăn trở bằng những cân nhắc có tính phán xét cẩn trọng. Là một nhà thiết kế, mục tiêu của bạn là tạo ra một cái toàn cục thống nhất, không phải là lắp ghép tất cả những miếng ghép tuyệt hảo lại và bất chấp nó có ăn nhập với nhau không.

Ý tưởng rõ, nét vẽ cứng
Ý tưởng rõ, nét vẽ cứng

Hãy nghĩ về parti như một nhà nghiên cứu triển khai một luận án, một nhạc sĩ áp dụng một giai điệu, không phải cái gì tác giả nghĩ ra được cũng đều dùng được. Hãy để dành những phát kiến không ăn nhập cho lúc khác và dự án khác – và cả những kiến thức không xài được nữa, dẹp nó đi.

Nguồn: archinomad.blogspot.com

Bình luận về bài viết
Đang tải...