Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Xi măng “trong suốt” – I.light

Bạn hãy tưởng tượng, một ngày nào đó, bạn nằm trên giường và muốn ngắm mưa xuyên qua trần nhà mình. Hoặc là bạn muốn những bức tường trong căn phòng bạn bỗng nhiên trong suốt, để bạn có thể ngắm sao đêm chẳng hạn. Điều đó nghe có vẻ viễn vông, nhưng những phát minh cũng thường xuất phát từ những điều viễn vông như thế. Cùng với loại xi măng trong suốt, những điều trên hoàn thành có thể trở thành hiện thực trong một tương lai không xa. 

Được chế tạo lần đầu tiên tại phòng thí nghiệm Bergamo bởi các nhà khoa học của công ty Italcementi, loại xi măng trong suốt này đang ở bước thử nghiệm mô hình, và được đặt tên là i.light.

vat-lieu-trong-suot
Nhóm chuyên gia nghiên cứu của Italcementi  

Điểm khác biệt cơ bản của loại xi măng này và xi măng thường là bên trong cấu trúc của xi măng sau khi thấm nước sẽ hình thành dạng hydrat hóa, có cấu trúc rỗng gồm nhiều lỗ li ti, những lỗ nhỏ này vẫn đảm bảo tính bền vững cũng như kết cấu mang tính chỉnh thể của công trình và vẫn cho ánh sáng xuyên qua.

vat-lieu-trong-suot2
Italcementi xây nhà bằng xi măng “trong suốt” i.light

Cấu trúc rỗng hơn bình thường này vừa giúp giảm khối lượng xi măng, vừa giúp tiết kiệm nguyên liệu sản xuất xi măng. Công ty Italcementi đã sử dụng hết 189 tấn vật liệu để tạo nên 3774 tấn xi măng trong suốt và bán trong suốt. Mỗi tấm xi măng trong suốt sẽ có khoảng 50 lỗ nhỏ và độ trong suốt gần 20% còn những tấm bán trong suốt sẽ có khoảng 10% độ trong suốt.

vat-lieu-trong-suot3
Vật liệu trong suốt thay thế xi măng trong tương lai

Cho tới thời điểm này chỉ có mỗi gian hàng triển lãm của Italy tại Expo 2010 sử dụng xi măng trong suốt này và nó đã chứng minh được tính tiết kiệm điện khi dùng để xây nhà cửa. Tòa nhà cao 18 m có tới 40% tường dùng vật liệu i.light. 

vat-lieu-trong-suot4
Gian trưng bày của Italy là gian hàng duy nhất xây bằng xi măng i.light tại Expo 2010 tại Thượng Hải

Theo genk

Bình luận về bài viết
Đang tải...