Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững bảo vệ vịnh San Francisco khỏi nước biển dâng

Khu vực vịnh San Francisco xinh đẹp sẽ trở thành một mô hình sinh thái quan trọng ở Hoa Kỳ. Hãng kiến trúc cảnh quan SCAPE đã công bố một đề xuất về việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực vùng đệm thân thiện với môi trường và có thể bảo vệ khu vực thấp này khỏi mối đe dọa sắp xảy ra khi mực nước biển dâng.

Đề xuất của SCAPE đã được phát triển thành một cuộc thi thiết kế nhằm kêu gọi các giải pháp sáng tạo cho nhiều vấn đề mà vịnh San Francisco đang phải đối mặt do thay đổi khí hậu.

Theo các kiến trúc sư, cảm hứng của họ đối với đề xuất này được dựa trên việc sử dụng trầm tích như một khối xây dựng cốt lõi nhằm tạo ra một hệ thống ngăn ngừa các vấn đề từ tự nhiên xung quanh khu vực vịnh.

Kế hoạch này bao gồm 3 dự án với các chương trình thí điểm khác nhau, trong đó cộng đồng địa phương sẽ tham gia vào quá trình lập kế hoạch để xây dựng khu vực này trở nên linh hoạt hơn. Kế hoạch bao gồm việc các sinh viên địa phương cũng như các nhà quản lý môi trường có thể tham gia thiết kế và giám sát việc tiến hành các thí nghiệm khoa học khác nhau hướng tới việc bảo vệ hệ sinh thái của vịnh.

Một dự án được đề xuất để tạo ra một trữ lượng trầm tích khổng lồ, liên kết các hệ sinh thái, động vật hoang dã và du khách đến khu vực. Khu bảo tồn sẽ bao gồm các tháp canh, những mái vòm ngoài trời và các trạm cảm ứng khác nhau chạy dọc theo vịnh.

 

Thu Giang (theo Inhabitat)

Bình luận về bài viết
Đang tải...