Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

W.I.N.D – công trình hiệu quả năng lượng tích hợp thiết kế hiện đại

Nằm tại vùng ngoại biên của một ngôi làng tại Hà Lan và gần với bờ biển, công trình W.I.N.D được bao bọc một phía bởi khu rừng cây và phía còn lại mở ra cảnh quan của khu đất lấn biển.

Thiết kế của ngôi nhà được lựa chọn phù hợp và đáp ứng cho cả điều kiện khí hậu lẫn vị trí đặc biệt của khu đất, trong khi có những sự điều chỉnh phù hợp nhằm tối ưu hóa các yếu tố trên.

54d41c69e58eceb34400003c_the-w-i-n-d-house-unstudio_-fedde_de_weert_009

Đồng hóa cảnh quan

Thiết kế tổ chức của công trình được quyết định thông qua các yếu tố ngoại cảnh bên ngoài. Không gian làm việc và nghỉ ngơi với đặc điểm yêu cầu tính riêng tư cao hơn được bố trí ở khu vực phía sau và được bao bọc bởi khu rừng bên cạnh nhằm tạo không khí thân mật và kín đáo hơn. Trong khi đó, khu vực sinh hoạt có thiết kế mở rộng và có tầm nhìn không bị ngăn cản ra phía không gian khu đất ven biển.

54d41cbee58eced9ea00004e_the-w-i-n-d-house-unstudio_-inga_powilleit_0807_hr_copy

Cả mặt trước lẫn sau của công trình đều được thiết kế toàn bộ bằng kính, thông qua đó kết nối hai cảnh quan trước và sau nhà cùng với trang thiết bị nội thất. Cây xanh ở phía bên ngoài cùng tường biên giúp gói gọn, bao bọc công trình theo hướng trước-sau và nhấn mạnh hơn vào kết nối giữa hai mặt này. Tường biên được thiết kế chủ yếu là ở dạng kín, do đó tăng thêm được tính kín đáo, bảo vệ công trình khỏi cái nhìn tò mò đến từ hai công trình lân cận.

54d41cbfe58ece20b6000061_the-w-i-n-d-house-unstudio_-inga_powilleit_0627_lr

Tại tầng trệt, khu vực bếp, phòng ăn và phòng khách được thiết kế mở và nâng lên cao, do đó giúp tăng thêm tầm nhìn ra cảnh quan bên ngoài nhà. Khu vực vườn trước các cánh có độ dốc dần hướng lên sân hiên giúp tạo nên cảm giác liên tục từ khu đất bên ngoài đi vào trong công trình.

54d41c85e58eced9ea00004b_the-w-i-n-d-house-unstudio_-inga_powilleit_0027_lr

Với hình dáng của một bông hoa đơn giản, mỗi mặt trong bốn mặt tiền của công trình có độ cong nhất định và hướng vào trung tâm công trình, tương tự như hình dáng cánh hoa lôi kéo cảnh quan bên ngoài vào bên trong nhà. Tại mặt trước và mặt sau, các cánh hoa “rỗng” này giúp tăng cường kết nối trong – ngoài thông qua thiết kế mở với tầm nhìn ngang không bị ngăn cản.

54d41d0fe58eceb344000041_the-w-i-n-d-house-unstudio_volume1

Giao thông ly tâm

Thiết kế tổ chức giao thông theo phương đứng được bố trí phân cấp và ly tâm. Cầu thang mở được đặt tại trung tâm ngôi nhà, tạo nên trung tâm kết nối không gian bốn cánh cũng như kết nối mặt trước và mặt sau. Điều này mang tới hiệu quả đặc biệt khi mỗi lượt chuyển vế thang sẽ mang tới một góc nhìn mở rộng ra toàn bộ công trình cũng như không gian thiên nhiên bên ngoài.

54d41cfbe58ece20b6000063_the-w-i-n-d-house-unstudio_-inga_powilleit_0972_lr

Tự động hóa và quản lý năng lượng

Hệ thống tự động hóa toàn diện được lắp đặt cho công trình, cho phép điều khiển tích hợp toàn bộ hệ thống điện, từ pin năng lượng mặt trời cho tới các hệ thống cơ khí. Ngôi nhà thông minh này có thể được kiểm soát toàn bộ thông qua một màn hình cảm ứng trung tâm tại phòng khách và ngoài ra, các thiết bị kiểm soát chuyên dụng cho từng không gian cũng được lắp đặt riêng tương ứng. Không dừng ở đó, ngôi nhà có thể được kiểm soát bằng các thiết bị độc lập điều khiển từ xa thông qua kết nối mạng LAN.

54d41cd5e58eceb34400003f_the-w-i-n-d-house-unstudio_organization5-2

Hệ thống pin năng lượng mặt trời được bố trí trên mái tại phía sau ngôi nhà. Ngoài ra, thiết kế tích hợp hiệu quả năng lượng còn bao gồm cả bơm nhiệt khí/nước trung tâm cùng hệ thống làm mát, thông gió cơ học thông qua việc thu hồi nhiệt thải. Bơm nhiệt cung cấp hơi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Nhiệt độ được điều chỉnh dựa vào việc sưởi ấm và làm mát qua sàn cùng hệ thống quản lý riêng biệt cho mỗi phòng.

54d41d1ce58eceb344000042_the-w-i-n-d-house-unstudio_-inga_powilleit_1216_lr

Nhiệt hấp thụ từ bên ngoài được giảm nhờ vào việc sử dụng kính tráng cho mặt trước và mặt sau ngôi nhà. Lớp kính tráng này cho phép ánh sáng tràn ngập không gian bên trong nhà không khi vẫn đảm bảo tính riêng tư cho công trình vào ban ngày. Tường và trần nhà được trát bằng vữa đất sét tự nhiên trong khi những bức tường chính xây dựng lên từ gạch đất sét, qua đó mang tới môi trường trong nhà thân thiện với sức khỏe thông qua hiệu ứng bay hơi của đất sét. Mặt tiền và mái nhà được phủ bởi gỗ dạng thanh thỉnh thoảng được tạo rãnh để tạo hiệu ứng nhìn đặc biệt khi thay đổi góc quan sát trong khi vẫn đảm bảo góc nhìn mở mềm mại cho các cửa sổ thứ cấp của khu bếp và phòng tắm.

54d41caee58ece20b6000060_the-w-i-n-d-house-unstudio_-fedde_de_weert_018_edit

Theo Arch Daily

Bình luận về bài viết
Đang tải...