Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

V-Ray 3.4 cho SketchUp – lột xác hoàn toàn từ giao diện tới tính năng

V-ray 2.0 trở về trước đều có sự thay đổi rất ít so với phiên bản cũ. Ở lần này, V-ray 3.4 với thay đổi toàn bộ từ trong ra ngoài – từ giao diện cho tới tính năng. Có lẽ nhiều bạn cũng đang thắc mắc không biết V-ray 3.4 SketchUp có gì mới? Hiệu năng như thế nào, có đáng để nâng cấp hay vẫn xài V-ray 2.0. OK! Tôi sẽ chỉ cho bạn những điểm hay và mới cực kỳ đáng giá trong phiên bản V-ray 3.4 này!

Ở bài viết này mình dùng SketchUp Pro 2017. Bài viết chưa hoàn thiện nhưng vì nóng lòng chia sẻ cho mọi người quá nên mình post lên luôn. Tôi sẽ cập nhật tiếp tục sau khi khám phá thêm V-ray 3.4 của SketchUp

V-ray 3.4 SketchUp – sự lột xác hoàn toàn

Vray 3.4 SketchUp thay đổi giao diện hoàn toàn.

Đợt nâng cấp lần này phải nói là bá đạo nhất từ trước tới nay của Chaosgroup đối với V-ray. Hàng loạt tính năng mới được trang bị, giao diện thay đổi hoàn toàn, tốc độ mở file và render cải thiện đáng kể. V-ray 1 lần nữa khẳng định vị thế top đầu trong những trình render cho SketchUp hiện nay trên thị trường.

Cùng tôi điểm qua những điểm mới của V-ray 3.4 SketchUp trong phiên bản chính thức được công bố ngày hôm qua 8-3-2017 !

#1: Bộ icon mới

V-ray 3.4 đã thay bộ icon gắn bó từ phiên bản đầu tiên bằng 1 style “phẳng” thời thượng – trông đơn giản và hiện đại. Gồm có 3 tool là V-Ray Rendering and Options, V-Ray Objects và V-Ray Lights. TO và rõ ràng là điểm dễ dàng nhận thấy ở icon mới.

Vray 3.4 SketchUp với bộ icon mới

Vray 3.4 SketchUp có icon mới

 

#2: Giao diện người dùng ( user interface ) hoàn toàn mới

Giao diện được thiết kế lại bắt mắt hơn, toàn bộ được phủ tone đen xám. Trông rất giống 3Ds Max. Tất cả phần điều khiển vật liệu, ánh sáng, setting, proxy đều quy về 1 mối là V-Ray Asset Editor.

minup-vray-3-4-sketchup-02

# Tốc độ cải thiện rõ rệt

Vray 3.4 SketchUp tăng tốc rõ rệt# Tốc độ mở file nhanh hơn

Ở bản V-ray 2.0, mở file nặng là một cực hình. Nếu tắt V-ray đi thì chỉ đôi ba phút là mở được. Nhưng khi kích hoạt V-ray, nhiều khi cả vài chục phút hoặc 1 tiếng file mới lên. V-ray 3.4 đã tăng tốc độ mở file lên rất nhiều. tôi chưa có so sánh cụ thể được, chỉ cảm nhận quan quá trình sử dụng.

# Tốc độ phản hồi nhanh

Ở V-ray 2.0 tốc độ phản hồi cực kỳ chậm, tức là từ lúc bạn bấm Render cho tới lúc bắt đầu render diễn ra khá lâu. Nhiều khi mất cả vài chục phút mới load được. Đây là điều mình rất bực, rất cực hình khi bạn phải test nhiều – mỗi lần test lại phí thời gian ngồi chờ load render. Điều này cũng là lý do mà mình chuyển dần sang V-ray Max và sử dụng song song với SketchUp cho tới bây giờ.

Ở V-ray 3.4 SketchUp, tốc độ phản hồi gần như là ngay lập tức. Bạn bấm nút render, chỉ mất vài giây để cửa sổ Frame Buffer hiện lên và bắt đầu render. Cảm giác rất đã!

# Tốc độ render vượt trội

Mình thử render với V-ray SUN và HDRI thì nhận thấy rằng SUN cho tốc độ nhanh hơn HDRI. Tôi có thử vài lần thì thấy khi dùng V-ray SUN thời gian render giảm đi 1/2. Tuy nhiên thì ánh sáng của V-ray Sun sẽ khó chỉnh hơn là HDRI. Bạn nên dùng SUN ở những trường hợp cần sáng mạnh, rõ khối. HDRI thiên về cảm xúc hơn.

Video bên dưới mình render chưa tới 3 phút, dùng V-ray SUN. Các bạn có thể thấy chất lượng ảnh cũng không tới nỗi tệ!

#3: Vật liệu có nhiều cải tiến

Tích hợp bộ vật liệu cơ bản được thiết lập sẵn

Việc tạo vật liệu giờ đây sẽ dễ dàng hơn với thư viện mẫu chính chủ từ Chaosgroup. Bạn sẽ có một số vật liệu phổ biến được tích hợp vào V-ray. Ví dụ như: car paint, glass, metal, plastic,…. Việc còn lại của bạn là tùy biến lại chút cho phù hợp với cá nhân.

minup-vray-3-4-sketchup-03

Loại bỏ subdiv vật liệu – V-ray sẽ lo cho bạn

Vray 3.4 tự chỉnh subdiv vật liệu & ánh sáng.

Điều mình thấy bất ngờ nhất ở V-ray lần này là đã loại bỏ hẳn đi mục chỉnh subdiv của vật liệu hay ánh sáng.  V-ray sẽ tự động tính toán cho bạn, chỉ việc điều chỉnh chất lượng render ở thanh trượt theo setting sẵn từ Draft tới cao hơn hoặc tự chỉnh tay trong Image Sampler & các mục liên quan. Phần chi tiết setting tôi sẽ trình bày ở bài viết chuyên sâu hơn.

# 4: Setting dễ dàng hơn

Render Quality

Dù bạn không biết gì về setting bạn vẫn có thể render được. Ngạc nhiên chưa. V-ray 3.4 đã tích hợp tính năng quick setting – Render Quality, bạn chỉ việc chọn chất lượng từ thấp tới cao tùy mục đích. Tất nhiên là vẫn có Custom để bạn có thể tùy chỉnh từng thông số nếu thích.

Xem hình ví dụ bên dưới nha. Mình chọn 2 mức là Draft Quality và Medium Quality.

Bạn sẽ thấy chất lượng khác nhau, Draft thì noise còn Medium thì mịn hơn. Kích vào hình để zoom TO xem chi tiết!

Setting Vray 3.4 SketchUp dễ dàng với Render QualitySetting Vray 3.4 SketchUp dễ dàng với Render Quality

Còn đây là 4 hình mình test với các mức độ Setting tương ứng

Render trong Vray 3.4 SketchUp thật dễ dàng.Render trong Vray 3.4 SketchUp thật dễ dàng.Render trong Vray 3.4 SketchUp thật dễ dàng.

Render trong Vray 3.4 SketchUp thật dễ dàng.

# Copy – Paste texture tiện lợi

Có thể copy – paste texture ở vật liệu – ánh sáng như 3Ds Max.

Copy paste vật liệu Vray 3.4 SketchUp# V-ray Fur tuyệt vời

Mình có sử dụng tính năng Fur trong bản V-ray 3.4 cho SketchUp và thu được kết quả khá OK. Các bạn có thể xem hình ảnh bên dưới mình tạo một đồng cỏ rất dễ dàng và trông cũng ổn bằng Vray Fur.

Vray Fur trong Vray 3.4 SketchUp

Tạo thảm bằng Vray Fur trong Vray 3.4 SketchUp

Funny 1 tí với V-ray Fur.

# Mesh light thật hữu dụng

Giờ đây bạn có thể tạo đèn trong SketchUp với hình dạng bất kỳ nhờ tính năng Mesh Light. V-ray 2.0 về trước chỉ hỗ trợ dạng rectang – sphere

# Domelight thay đổi gốc tọa độ

# Render mặt cắt dễ dàng hơn bao giờ hết

# Render hàng loạt view với Batch render

# Render 360

Bài viết đang được Architech tiếp tục cập nhật, sẽ sớm hoàn thành, nhớ quay lại đọc tiếp bài hoàn chỉnh nha mọi người.

Ngoài ra web của Chaosgroup cũng viết rất chi tiết về V-ray mới này, bạn có thể thao khảo thêm tại link này https://docs.chaosgroup.com/display/VRAYSKETCHUP/V-Ray+for+SketchUp+Help

Nguồn MinUp
Bình luận về bài viết
Đang tải...