Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Việt Nam đạt nhiều giải thưởng lớn tại Futurarc Prize 2017

Ngày 09/05 vừa qua, cuộc thi FuturArc Prize 2017 đã công bố những bài dự thi xuất sắc đạt giải thưởng tại hai hạng mục: Kiến trúc sư và Sinh viên kiến trúc. Năm nay, Việt Nam có 02 đại diện đạt giải cao: Giải nhất hạng mục KTS, Giải nhì hạng mục Sinh viên Kiến trúc. Bên cạnh đó, 02 giải khuyến khích cũng được trao cho 02 nhóm Sinh viên đến từ Việt Nam .

Với khẩu hiệu “Hướng tới những giải pháp kiến trúc vì lợi ích chung” (Envisage an architecture for the common good) Giải thưởng FuturArc 2017 hướng tới những ý tưởng thiết kế của các kiến trúc sư và sinh viên mang tới tác động tích cực với môi trường và xã hội, khuyến khích những sáng tạo cho một tương lai bền vững.

Giải thưởng cao nhất của hạng mục Kiến trúc sư trẻ được trao cho nhóm KTS Bùi Quang Vũ từ a89studio. Hiện đang làm việc tại CH Pháp, KTS Bùi Quang Vũ tìm kiếm những đặc trưng của đô thị từ mối liên hệ  giữa các yếu tố  kiến trúc, cảnh quan và cộng đồng dân cư trong mỗi dự án. Cùng với các cộng sự là KTS Nguyễn Tiến Tâm, Đặng My, Đỗ Đức Thành, nhóm tác giả đã đưa ra giải pháp “Cải tạo và phát triển những giá trị vốn bị lãng quên của dòng sông Tô Lịch, Hà Nội” với thiết kế thực nghiệm tại khu vực Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Thiết kế hướng tới xây dựng một giải pháp có lợi cho cả nhà quản lý và người dân, giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước, ngập lụt và lấn chiếm dòng sông Tô Lịch.

Bản quyền: Futurarcprize

Hệ thống module nhà ở lắp ghép xanh với công dụng xử lí nguồn nước – Bản quyền: Futurarcprize

Hình ảnh khu vực sau cải tạo – Bản quyền: Futurarcprize

Xem bài dự thi đầy đủ của nhóm KTS Bùi Quang Vũ tại đây

Giải Nhì hạng mục Sinh viên kiến trúc được trao cho nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Chung niềm đam mê với kiến trúc xanh, nhóm các bạn trẻ Trần Duy Tân, Nguyễn Trần Trung Nguyên, Phạm Nhật Bổn và Hồ Đắc Thụ đã cùng nhau đưa ra giải pháp tái sử dụng hệ thống tháp nước trong thành phố cũng như xây dựng những tháp nông nghiệp đô thị nhằm giải quyết bài toán về an ninh lương thực cũng như vấn đề ngập lụt hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh.

Bản quyền: Futurarcprize

 

Tái sử dụng hệ thống tháp nước bị lãng quên – Bản quyền: Futurarcprize

Phương án đề xuất xây dựng các tháp nông nghiệp – Bản quyền: Futurarcprize

Xem bài dự thi đầy đủ của nhóm SV Trần Duy Tân tại đây

Ngoài ra, hai giải khuyến khích được trao cho các nhóm SV Bùi Dương Khang Kiều và nhóm SV Nguyen Quoc Tuan. Cả hai nhóm SV được giải thưởng futurarc đánh giá cao ở những ý tưởng thú vị, thể hiện một tầm nhìn khả thi với sự phát triển của kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững trong tương lai.

Bài dự thi nhóm SV: Bùi Dương Khang Kiều. Bản quyền: Futurarcprize

Bài dự thi nhóm SV Nguyen Quoc Tuan. Bản quyền: Futurarcprize

Xem bài dự thi đầy đủ của 02 nhóm SV đạt giải khuyến khích tại đây

Lễ trao giải FuturArc Prize 2017 sẽ được tổ chức ngày 26/05/2017 tại khách sạn Intercontinental Asiana, TP. Hồ Chí Minh.

Danh sách đầy đủ các bài thi đạt giải FuturArc Prize 2017 được công bố chính thức trên trang web: http://www.futurarc.com/index.cfm/competitions/

 

Theo TCKT.vn

Bình luận về bài viết
Đang tải...