VIET MY OFFICE

Những năm gần đây, các khu công nghiệp vừa và nhỏ phát triển mạnh tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có thành phố Vinh. Do phát triển nóng nên các khu công nghiệp này chưa được quan tâm về môi trường sống, làm việc của cán bộ, công nhân viên.

Từ việc nhìn nhận thấy vấn đề đó, Công ty Việt Mỹ đã đặt ra yêu cầu xây dựng nhà điều hành của công ty. Với ý tưởng thiết kế một công trình mà ở đó con người với con người, con người với thiên nhiên được kết nối với nhau nhiều hơn đồng thời giảm năng lượng sử dụng cho công trình.

Cụ thể, văn phòng bao gồm hai khối chức năng, tầng 1 là không gian làm việc của 18 người và tầng 2 là không gian hội trường 200 chỗ. Tuy nhiên chúng tôi lại tập trung trọng tâm thiết kế vào khoảng sảnh chính ở tầng 1 và không gian hành lang rộng ở tầng 2 (hai không gian này liên thông với nhau) bởi lẽ ở đó là nơi mọi người gặp gỡ nhau vào những buổi sáng đi làm, buổi chiều về, những lúc giải lao và trước những cuộc hội thảo.

Không gian tầng 1 và tầng 2 được mở toàn bộ hướng nhìn ra khu vườn và khu rừng keo tràm có sẵn tạo ra mối liên hệ với con người và thiên nhiên. Công trình có hai lớp mái cách nhau để cho gió đi qua và hai lớp tường, lớp tường ngoài bằng cây leo giúp giảm ánh nắng Đông – Tây. Những giải pháp này được học hỏi từ kiến trúc truyền thống nhằm giúp công trình giảm thiểu năng lượng sử dụng cho tòa nhà.

Qua công trình này, chúng tôi muốn tạo ra một không gian mô phạm cho loại công trình kiểu này ở thành phố Vinh. Từ nơi chốn địa điểm công trình, chất lượng cuộc sống trong công trình, mối liên hệ giữa con người với con người, con người với tự nhiên và kiến trúc với tự nhiên.

Thiết kế: TNT architects
Địa điểm: Thành phố Vinh, Việt nam
Diện tích khu đất: 4180 m2
Diện tích công trình: 400 m2
Nhóm dự án: Bùi Quang Tiến, Lê Đức Thọ, Nguyễn Mạnh Cường, Lê Doãn Hưng
Năm hoàn thành: 2016
Hình ảnh: Triệu Chiến

Theo handhome

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận về bài viết

Đang tải...
86bdcb0fdf5ad69c27b555c4a61a8c1e{{{{{{{{{{{{{{{{{{{