Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

“Băng dính nước” được chế tạo từ loại vật liệu nano mới

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại vật liệu đặc biệt để có thể phủ lên các bề mặt, giữ cho chúng khô hoặc ướt, giúp cho bề mặt đó không bao giờ cần phải lau rửa.

“Chúng tôi gọi loại vật liệu này là hạt nano mâm xôi bởi cấu trúc của nó là các hạt nhân nano được chế tạo từ quả mâm xôi. Các tấm phim nano này có thể được mô tả như một loại băng keo đặc biệt dành cho các giọt nước, giữ cho chúng không lăn trên bề mặt, dù khi bị lật ngược” tiến sĩ Andrew Telford, người đứng đầu dự án này cho biết “Khả năng bắt dính những giọt nước nhỏ trên bề mặt được cho rằng có khả năng ứng dụng rất lớn”.

1-9d97e

Ý tưởng này xuất phát từ hiện tượng các giọt nước đọng lại trên cánh hoa hồng, các giọt nước này có dạng hình cầu nhỏ li ti và không thể làm cánh hoa bị ướt. Cấu trúc vật liệu nano này có thể có nhiều tính chất đa dạng khi được cấu tạo bởi các loại phân tử khác nhau. Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng polystyrene để cho ra một bề mặt không thấm nước. Còn nếu vật liệu này được tạo nên từ cấu trúc nano các hạt fluorinated polymers (polymer flo) sẽ cho ra bề mặt có khả năng hút và giữ nước.

2-9d97e

Nó có thể giải quyết rất tốt vấn đề ngưng tụ hơi nước trong khoang máy bay, hoặc sử dụng để lưu trữ các mẫu xét nghiệm y tế mà không cần sử dụng các thiết bị đắt tiền. Bên cạnh đó, bằng cách thay đổi cấu trúc của loại vật liệu này, các nhà khoa học có thể thiết kế một bề mặt luôn luôn khô ráo, không bao giờ cần phải vệ sinh hay tẩy rửa, ngoài ra còn có khả năng chống nấm mốc và vi khuẩn.

“Đây cũng là dự án đầu tiên mà ứng dụng quả mâm xôi trên quy mô công nghiệp, do đó nguồn cung cấp nguyên liệu là rất dồi dào, mà cũng không cần xây dựng các nhà máy hay các thiết bị đặc biệt” tiến sĩ Telford cho biết.

Nguồn genk

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "“Băng dính nước” được chế tạo từ loại vật liệu ..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...