Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Văn phòng BambuBuild

Trong xu thế thiết kế kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững thì tre còn là nguồn cảm hứng của nhiều kiến trúc sư, cũng là loại vật liệu được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Dựa vào tre là hướng đi của những người trẻ ở văn phòng BambuBuild. Họ đã hoàn thành nhiều dự án từ tre và tre cũng là vật liệu để họ tạo nên dấu ấn trong văn phòng của chính mình.

Các kiến trúc sư tại đây luôn cố gắng tạo được nét quyến rũ cho tre khi áp vào các công trình mới.
Tất nhiên, tùy vào loại hình, quy mô cũng như mức độ đầu tư mà diện mạo của mỗi công trình sẽ khác nhau. Ở văn phòng này, với việc cải tạo lại không gian và áp vào đó loại vật liệu chủ đạo là tre, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi, mang đậm cá tính, rất ấn tượng và hoàn toàn khác biệt so với các văn phòng thông thường. Hiện trạng mặt bằng khi chưa cải tạo là một văn phòng tẻ nhạt với các vách ngăn và trần bằng thạch cao. Ưu điểm duy nhất là thoáng, nhiều gió và ánh sáng tự nhiên. Đây là nguồn năng lượng tự nhiên được tận dụng để văn phòng mới không cần sử dụng máy điều hòa không khí. Sau khi bóc tách hết các lớp trần và vách thạch cao, các chuyên gia BambuBuild vận dụng các vách ngăn nhẹ và trần làm bằng tre. Họ tổ chức lại các không gian theo nhu cầu mới, có đủ sảnh đón, góc dành cho khách đợi, không gian làm việc, khu vực của cấp quản lý… Các cấu kiện bằng tre được bố trí và liên kết với nhau theo nhiều hình dạng khác biệt để tạo ấn tượng và điểm nhấn cho không gian. Tre cũng được ứng dụng trong đồ đạc nội thất và trang trí, từ băng ghế dài ngoài khu vực tiếp khách đến những chiếc ghế quầy bar và các chậu trồng cây xanh. Khiếm khuyết trong kết cấu của tòa nhà là các cây cột lớn đã được xử lý bằng cách “giấu” trong hệ tủ kệ hồ sơ.

Với việc khoác cho văn phòng một tấm áo mới từ tre và lựa chọn vật liệu tre cho hướng phát triển của mình, những người quản lý của BambuBuild đã gửi đi một thông điệp rất rõ ràng. Họ muốn tạo nên các công trình xanh, góp phần kiến tạo môi trường tốt đẹp hơn thông qua việc tăng cường sử dụng vật liệu tự nhiên và vật liệu tái tạo, tích cực góp phần vào tương lai của kiến trúc xanh.

Đơn vị thực hiện : BambuBuild
Địa điểm : Lầu 2, tòa nhà 72/24 Phan Đăng Lưu, P. 5, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
Thiết kế : Trần Bá Tiệp
Ảnh : Quang Trần

Theo handhome

Bình luận về bài viết
Đang tải...