Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

VAC Library: Nơi tích hợp vườn – ao – chuồng rộng 55m² vô cùng độc đáo tại khu đô thị An Hưng, Hà Nội

Mô hình chỉ rộng khoảng 55m² nhưng ở đó có đầy đủ vườn – ao – chuồng để mọi người, đặc biệt là trẻ em dễ hình dung về một “thư viện” thiên nhiên trong lòng đô thị.

Xuất phát từ việc muốn mang lại những điều tốt đẹp dành cho cộng đồng, các KTS của Farming Architects đã tạo nên một mô hình có sự liên kết bền chặt giữa các yếu tố vườn – ao – chuồng, đất – không khí – nước và ánh sáng… Điều tuyệt vời là chính mô hình sáng tạo này đã thu hút các bạn nhỏ ghé thăm, nơi mà chúng có thể tìm thấy những điều thân thuộc nhưng cũng vô cùng mới mẻ, đó là ngắm nhìn và trải nghiệm về thế giới tự nhiên một cách trực quan nhất.

-_Featured_Image
Toàn cảnh thư viện VAC độc đáo.
22-View11
Mô hình được thiết kế đơn giản, độc đáo và vô cùng thu hút đối với các bạn nhỏ.
21-View01
Hồ cá Koi.
20-day-night_copy
Không gian hiện đại, đẹp mắt.
20-day-night
Không gian lấp lánh ánh sáng khi về đêm.

Các KTS của Farming Architects đã dựa vào phương pháp Aquaponics, sự kết hợp của Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh) để tạo nên hệ thống đường ống linh hoạt, kết nối giữa hồ cá Koi và khu vườn trên cao. Cơ chế hoạt động chính là việc sử dụng chất thải của cá được gom ở đáy, dẫn chất thải ấy lên hệ thống vườn trên cao theo dòng đối lưu. Trong mỗi chậu cây đều có hệ thống lọc đơn giản, giữ lại chất thải hữu cơ và trả lại nước sạch xuống bể cá.

Trong khu vườn trồng nhiều cây xanh ấy, các KTS của Farming Architects ưu tiên các loại cây gần gũi với sinh hoạt gia đình như chanh, ớt, cây gia vị, cây lọc không khí…

19-Detail07
18-Detail0717-Detail0614-Detail0313-Detail02

Thư viện được thiết kế bởi những khung gỗ chắc chắn. Phía trên là mái kính giúp các bé hoàn toàn cảm nhận được một không gian gần gũi với thế giới xung quanh. Những vị trí đặt sách được bố trí rải rác khắp thư viện với chiều cao khác nhau, kích thích các bé có thể vận động và lựa chọn được vị trí phù hợp cho mình.

12-detail0111-View0910-View0809-View0708-View06Phía dưới sảnh còn có các bậc thềm, thảm cói, sàn lát gỗ một góc nhỏ giúp các bé thoải mái đọc sách. Thư viện liên tục được bổ sung cây và sách, thêm những vật nuôi thường ngày như mèo hay những chú gà giúp cho các bé thêm những hình ảnh đẹp về thế giới quanh mình.

07-View0506-View0403-View00VAC Library không chỉ tạo nên một công trình thật đẹp mang tính cộng đồng mà còn giúp các bé thêm yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống từ những điều đơn giản nhất mà chúng được nhìn thấy, được trải nghiệm và cảm nhận.

 

Theo Archdaily/ Helino

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "VAC Library: Nơi tích hợp vườn – ao – chuồng rộ..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...