Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Tư vấn chọn gạch lát nền cho phòng khách

Phòng khách thể hiện nhiều chức năng, vừa là nơi thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ, vừa là không gian tiếp khách và sinh hoạt chung của cả gia đình. Do đó, thiết kế nội thất phòng khách phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí đẹp – chất – tiện nghi. Một trong những yếu tố góp phần định hình các tiêu chí đó là gạch lát nền. Những lời tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn chọn được loại gạch hoàn hảo nhất cho nền phòng khách.  

1. Chọn gạch dễ phối hợp với màu sắc
Màu sắc góp phần quyết định vẻ đẹp thẩm mỹ và tạo sự thoải mái, dễ chịu cho không gian. Dù là chọn gạch men cao cấp hay gạch bông truyền thống thì cũng cần lưu ý màu sắc của gạch phải hài hòa, tương đồng với màu sơn của trần và tường. Sự tương phản hay đối lập quá mạnh giữa màu trần, tường với màu gạch sẽ gây cảm giác tách biệt và ức chế.

Các gia đình thường ưu tiên chọn gạch lát nền có màu sắc tươi sáng, mát mẻ cho phòng khách. Nếu muốn mang đến một không gian tiếp khách hiện đại và sang trọng, bạn hoàn toàn có thể chọn những loại gạch có gam màu trầm ấm hay đơn giản hơn là kết hợp gạch màu trắng với màu đen.

Việc lựa chọn màu sắc hay họa tiết của gạch cũng nên lưu tâm đến đối tượng sử dụng. Nghĩa là gia đình có người già và trẻ em thì nên chọn gạch có độ nhám sần để hạn chế trơn trượt, té ngã; đi cùng với đó là màu sắc trầm một xíu để tạo sự sạch sẽ, dễ dàng lau chùi, vệ sinh. Nhưng nếu gia đình toàn người trẻ thì tốt nhất vẫn là những loại gạch sáng, bóng và trẻ trung để tạo nên một không gian sinh hoạt chung năng động, tươi mát.

2. Các loại gạch lát nền phòng khách hiện nay

Với phòng khách, bạn nên chọn những loại gạch cao cấp hoặc đá thạch anh, đá granite tự nhiên để vừa tạo nên một không gian sang trọng, hiện đại; vừa không lo ngại về tuổi thọ và khả năng chống thấm. Bên cạnh đó, cũng nên lưu tâm đến kích thước của viên gạch để tạo sự cân bằng và hài hòa.

Chẳng hạn, nếu diện tích phòng khách bằng hoặc dưới 15 m2 thì những loại gạch có kích thước 400 x 400 hoặc 500 x 500  (mm) là thích hợp nhất, giúp không gian thêm thoáng đãng và rộng rãi. Ngược lại, nếu sở hữu phòng khách trên 15 m2 thì nên tạo sự quây quần, ấm cúng cho không gian này bằng những loại gạch có kích thước 300 x 600 hoặc 150 x 600 (mm).

Theo Lê Trinh / tcxd
Bình luận về bài viết
Đang tải...