Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Từ thứ phục trang này trong The Lord of the Rings, người ta đã chế tạo ra vật liệu xây dựng giúp giảm đáng kể nhiệt độ cho các tòa nhà

Loại vật liệu đặc biệt này đã giành được giải vật liệu kiến trúc tốt nhất của giải thưởng NYCxDesign Awards.

Trong khi thực hiện loạt phim Chúa tể những chiếc nhẫn (LOTR), nam diễn viên Viggo Mortensen đã đặt hẳn một biệt danh cho chiếc áo giáp mà anh sử dụng khi hoá thân thành nhân vật Aragorn: áo giáp của Kayne.

Chúng ta đang nhắc đến Kayne Horsham, người chế tạo áo giáp, vũ khí và giám đốc về nghệ thuật trong bộ phim LOTR. Mặc dù bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng trên màn ảnh trong một khoảnh khắc rất ngắn, nhưng mỗi bộ áo giáp (loại nội giáp làm từ các vòng tròn sắt) mà Horsham và các đồng nghiệp chế tạo có chứa đến 80.000 vòng tròn, chúng phải được nối lại và dệt bằng tay. Trong suốt hơn ba năm, họ đã nối hàng triệu vòng tròn như thế để tạo ra những bộ áo giáp phục vụ cho các nhân vật như Aragorn, Legolas, Gimli… giúp tạo nên những cảnh quay hoành tráng của các trận chiến. Mỗi khi một chiếc áo giáp được hoàn thành, nó được tráng một lớp bạc tinh khiết để làm tăng độ bền, sẵn sàng phục vụ cho các camera và cả máu giả.

Horsham tin rằng phải có một cách tốt hơn là quy trình tẻ nhạt để dệt ra những tấm áo giáp kia. 6 năm sau, Horsham đã chế tạo ra một phương pháp sử dụng khuôn đúc để sản xuất hàng loại những chiếc áo giáp bằng Polycacbonat (nhựa dẻo), và ông cũng đặt cho nó cái tên “áo giáp của Kayne” để vinh danh “nickname” mà Mortensen đã dành cho các món đồ mà ông tạo ra.

Nhưng giờ đây, Horsham không chỉ làm áo giáp cho các bộ phim, ông còn làm chúng cho cả các … kiến trúc sư. Bởi loại vật liệu này cực kỳ nhẹ, nó chỉ sử dụng 20% lượng năng lượng cần thiết để tạo ra sản phẩm tương tự bằng thép và có thể được tái chế 100%. Trong 10 năm kinh doanh của Horsham, “áo giáp của Kayne” đã được sử dụng trong mọi thứ từ màn che ở nơi để xe đến những tấm ngăn cách ở các văn phòng công nghệ.

Loại áo giáp này đã có hàng ngàn năm lịch sử, theo cách truyền thống, chúng được tạo ra bằng cách nối những vòng kim loại nhỏ lại với nhau thông qua một khoảng trống nhỏ, sau đó chỗ trống sẽ được hàn lại. Khi lần đầu tiên được chế tạo, những chiếc áo giáp này rất đắt đỏ, đến nỗi mà chỉ có vua và quý tộc mới có thể mua được. Nó thậm chí còn quý giá hơn cả những lâu đài bởi thời gian để hoàn thành nó rất lâu, không những thế nó cho người mặc nhiều cơ hội sống sót trên chiến trường hơn.

Loại vật liệu đặc biệt này đã giành được giải vật liệu kiến trúc tốt nhất của giải thưởng NYCxDesign Awards.
Loại vật liệu đặc biệt này đã giành được giải vật liệu kiến trúc tốt nhất của giải thưởng NYCxDesign Awards.

Với vai trò là giám đốc nghệ thuật của LOTR, Horsham đã chứng kiến tận mắt những khó khăn trong việc tạo ra chúng, ngay cả khi những chiếc áo giáp của ông được dệt từ những vòng tròn bằng nhựa (để các diễn viên không cảm thấy quá nặng). Trong khi quay, cả đoàn làm phim đều bị cuốn hút bởi chất liệu này. “Nó rất đặc biệt”, Horsham nói. “Tôi đã bị nó cuốn hút. Tôi đã thấy hầu hết mọi người từng chạm vào nó đều muốn có một mảnh và muốn mặc nó. Tất cả các diễn viên đều muốn giữ cho mình một bộ giáp như thế.

Vì vậy, sau khi bộ phim được quay vào năm 2001, ông đã bắt đầu thử nghiệm cách sản xuất hàng loạt với ý tưởng đây sẽ là một chất liệu tuyệt vời để sử dụng cho phim ảnh và thời trang. “Đầu tiên tôi đã cố gắng thiết kế một chiếc máy có thể lắp ráp các vòng tròn lại, một suy nghĩ giống hệt như những người khác trong suốt 2.000 năm qua”, Horsham nói. “Và trong khi đang sửa lỗi chiếc máy đầu tiên, tôi đã nảy ra một ý tưởng mang tính cách mạng.

Thay vì cố gắng tạo ra một chiếc máy có thể liên kết những vòng tròn lại với nhau, tại sao không tập trung vào việc tìm cách để tạo ra những chiếc vòng tròn đã được liên kết lại? Sau khi nghiên cứu về phương pháp phun đúc và cố gắng thuyết phục những công ty phuc đúc hợp tác cùng mình, cuối cùng ông đã tìm ra một kỹ sư sẵn sàng thử nghiệm ý tưởng của mình – lắp ráp các vòng tròn khi chúng vẫn còn trong trạng thái lỏng. Tất nhiên là ông đã thành công và Horsham đã dành hết thời gian của mình để tạo ra những chiếc áo giáp … bằng nhựa.

Nó thật sự trông rất “ngầu”, mặc dù nhìn hơi trái ngược với vẻ hiện đại của các toà nhà do tính chất lịch sử của nó.
Nó thật sự trông rất “ngầu”, mặc dù nhìn hơi trái ngược với vẻ hiện đại của các toà nhà do tính chất lịch sử của nó.

Horsham không chỉ bán loại vật liệu mới, ông còn tham gia thiết kế và triển khai từng dự án, biến công ty của ông trở thành một hãng thiết kế hơn là một nhà máy sản xuất đơn thuần.

Ông cũng chế tạo ra được loại áo giáp có nguyên liệu tương tự như mũ bảo hiểm của phi hành gia và kính chống đạn, loại này có một số tính chất vượt trội trong ngành vật liệu kiến trúc. Khi được sử dụng để làm tấm chắn bên ngoài, nó có thể giảm đáng kể năng lượng mặt trời vào trong toà nhà đến 80%. Trong một bãi đậu xe ở vùng Nam California, Horsham nói rằng loại vật liệu của ông làm giảm nhiệt độ tới 15,5 độ C.

Tuy rằng, Horsham tập trung vào thiết kế và kiến trúc, nhưng ông cũng không hề quên “cội nguồn” của sản phẩm này: 10 năm sau khi hoàn thành bộ ba LOTR, những sản phẩm của ông đã trở lại với màn ảnh lớn trong bộ phim tiền truyện The Hobbit.

Sản phẩm của Horsham được trang trí ở thành phố NewYork

 

Theo Genk

Tham khảo Fastcodesign

Bình luận về bài viết
Đang tải...