Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Truyền thống và hiện đại – Sự đan xen đồng điệu / MM++Architects

Thông tin dự án:
Địa điểm: TP Hồ Chí Minh
Đơn vị thiết kế: MM ++ Architects
Kiến trúc sư: KTS Phạm Thị Mỹ An và KTS Michael Charruault
Diện tích khu đất: 200m2
Ảnh: Hiroyuki Oki

MM++Architects mới gửi tới chúng tôi công trình mới hoàn thành. Ngôi nhà là sản phẩm của KTS Phạm Thị Mỹ An và KTS Michael Charruault, khi thiết kế không gian sống của chính mình, họ không có ý khẳng định điều gì to tát nhưng bản thân công trình lại là những kiến giải thú vị liên quan đến điều mà nhiều người quan tâm: kết hợp giữa yếu tố hiện đại và truyền thống trong kiến trúc.

Lô đất có diện tích 10m x 20m, toạ lạc trong một khu dân cư mới ở huyện Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh).

02-Copy

Chiến lược thiết kế

Ý tưởng thiết kế ban đầu của chủ nhân là một ngôi nhà sàn, tầng dưới dành cho trẻ chạy nhảy nô đùa đồng thời là vườn tược, còn không gian để ở trên lầu. Song ngôi nhà sàn ấy phải thay đổi để thích hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của đời sống hiện đại. Nói cách khác, ngôi nhà của họ là sự kết hợp giữa hai yếu tố: Hiện đại và truyền thống.

03-Copy

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà là một khối kiến trúc đơn giản với mái lá, tường gạch, chung quanh là hàng rào cao đến 3 m để đảm bảo về mặt an ninh. Dù vậy, chỉ cần bước vào khuôn viên của ngôi nhà đã cảm nhận ngay được một không gian thoáng mở, chan hoà với thiên nhiên, chẳng khác nào ở một khu nghỉ dưỡng với hồ bơi, cảnh quan tươi mát và những góc sống thanh bình, thư giãn. Toàn bộ tầng trệt là một không gian mở với bếp, bàn ăn, phản tiếp khách…, đem đến cảm giác như sống ngoài trời nhờ chỉ sử dụng một hệ rèm tre để đóng, mở linh hoạt. Tầng 1 có chức năng như một văn phòng nhưng khi cần có thể chuyển đổi thành một không gian sinh hoạt của gia đình với một phòng ngủ phụ. Phòng ngủ master chiếm trọn tầng 2. Các phòng ngủ đều thoáng, nhiều ánh nắng.

05-Copy

Để phù hợp với kiến trúc theo kiểu nhà sàn truyền thống, ngôi nhà có sàn xi măng, trần bê tông thô, tường gạch trần… Các phòng ngủ được ốp lát gạch bông màu sắc trẻ trung, sinh động; chủ nhân còn mạnh tay sử dụng màu đỏ ở khu vực cầu thang, gợi nhớ một thoáng “sơn son thiếp vàng” trong trang trí truyền thống. Đồ nội thất hoặc là đồ cũ hoặc đóng mới với phong cách cổ điển. Bàn ăn là một băng ghế dài kết hợp với ghế của một công trình cũ. Trên hai tầng lầu là những vật dụng như bàn trang điểm, bàn trang trí, sofa hộp, trống đồng giả cổ, những bình phong bằng gỗ…, tất cả đều linh động trong cách chúng được sử dụng để hài hoà trong một không gian đương đại.

10-Copy2

Phỏng theo kiến trúc truyền thống, kết hợp sử dụng vật liệu và đồ đạc nội thất, chủ nhân ngôi nhà này đã đưa ra được những gợi ý thú vị về kết hợp truyền thống với hiện đại trong thiết kế một không gian sống.

17-Copy1

Theo Kienviet

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Truyền thống và hiện đại – Sự đan xen đồng điệu..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...