Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Trung tâm văn hóa Thread làm từ đất nén và tre tại Senegal

Trung tâm văn hóa Thread ở Senegal do kiến trúc sư Nhật Bản Toshiko Mori xây dựng bằng các vật liệu và kỹ thuật địa phương vừa được vinh danh ở hạng mục kiến trúc của giải thưởng AIA 2017 (giải thưởng của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ).

Tọa lạc tại một ngôi làng hẻo lánh ở Sinthian, công trình thực hiện nhiều vai trò khác nhau phục vụ cộng đồng địa phương, vừa là không gian tụ họp, vừa là nơi biểu diễn và chỗ nghỉ tạm cho các nghệ sĩ.

Toshiko Mori xây dựng trung tâm văn hóa này để bổ sung thêm vào tổ hợp công trình có từ trước ở khu vực này.

Xung quanh trung tâm văn hóa xây dựng bằng vật liệu đất nén và rơm này là các phòng khám, trường mẫu giáo và trường nông nghiệp.

Hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận American Friends of Le Korsa (AFLK) và Quỹ Josef và Anni Albers (Josef and Anni Albers Foundation), công trình ủng hộ sự đoàn kết giữa mười hai bộ lạc địa phương cùng sử dụng nó.

Ban giám khảo của AIA cho biết, “Bên cạnh việc mang đến cho cộng đồng ý thức về quyền sở hữu một thứ gì đó và đơn giản hóa các nỗ lực để gìn giữ nó, các lao động địa phương cũng đã thực hiện đào tạo cho các cư dân của một khu vực vô cùng hẻo lánh, nơi mà việc kiếm được tiền từ các hoạt động kinh doanh là rất hiếm thấy”.

Các dự án khác nhận được giải thưởng AIA 2017 cho hạng mục kiến trúc gồm có Phòng trưng bày nghệ thuật ở Colorado của Shigeru Ban, Tòa căn hộ siêu nhỏ ở Manhattan và Trung tâm năng lượng tại Đại học Stanford.

Các kiến trúc sư cho biết, “Sự biến đổi thông số của mái dốc truyền thống được thực hiện thông qua một quá trình đảo ngược, tức là tạo ra các khoảng sân ở phía trong công trình, còn các khu vực studio thì nằm dưới bóng râm ở xung quanh sân.”
Mái nhà rơm nhấp nhô cũng hỗ trợ thu thập nước mưa, sau đó được lưu trữ trong các hồ chứa lớn và được hiệp hội phụ nữ địa phương sử dụng để trồng cây lương thực trong suốt mùa khô kéo dài.
Cấu trúc chính của công trình gồm có khung tre và các bức tường tạo thành từ nhiều khối đất nén. Những viên gạch có tác dụng hấp thụ nhiệt, còn các phần tường được khoan lỗ có chức năng thông gió cho không gian bên trong.
Gạch vỡ tái chế dùng để lát sàn công trình có nhiều tông màu, giúp phân chia ranh giới các khu vực có chức năng khác nhau.
Điều kiện khí hậu cũng ảnh hưởng tới bố cục công trình. Các studio và các không gian trưng bày được thiết kế để tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Bên cạnh đó, phần mái được xây nhô ra cũng giúp khu vực ngoài trời được bóng râm che phủ.
Một nhóm 35 công nhân địa phương đã mất một năm để xây dựng trung tâm, ngoài những phần đã nêu trên còn có một thư viện, phòng tập thể dục vui chơi cho trẻ em, cũng như một khu dành cho việc sạc điện thoại di động.
Kết cấu mái xoắn bao quanh các không gian workshop, phòng ngủ ở hai đầu và không gian tụ họp trung tâm nằm ở hai bên của khoảng sân mở phía trong.
Theo handhome
Bình luận về bài viết
Đang tải...