Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Trung tâm văn hóa đa năng In Bamboo / Archi-Union

Ở làng Daoming, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, Archi-Union mới hoàn thành In Bamboo, một trung tâm văn hóa đa năng, nơi tổ chức triển lãm, hội thảo cùng các sự kiện cộng đồng khác, nổi bật với chiếc mái mang biểu tượng vô cực.

Để hài hòa công trình với bối cảnh ngôi làng và sinh thái vùng, đội ngũ kiến trúc sư đã tận dụng phương pháp xây dựng truyền thống và gia công công nghiệp. Tuy có hình khối phức tạp nhưng toàn bộ quá trình thi công chỉ diễn ra trong 52 ngày.

Đây là khu vực nổi tiếng với nghề đan tre truyền thống. “Công trình chỉ có thể hài hòa với thiên nhiên, khi cây cối vẫn thuộc về thiên nhiên”. Kiến trúc sư trưởng Philip F. Yuan giải thích. “Chúng tôi cố gắng duy trì nhiều yếu tố tự nhiên nhất có thể”.

Đội ngũ thiết kế nói rằng mối quan hệ giữa trong và ngoài, tre và gạch, cái cũ và mới là yếu tố cần được trải nghiệm bên dưới mái “vô cực” của công trình.

“Mặt bằng nằm trên hai khu đất kế cận không đồng bộ. Tại mỗi khu chúng tôi vẽ một vòng tròn lớn, giao điểm hai vòng tròn này quyết định chu vi công trình trong khi không làm ảnh hưởng tới rừng tre và cây cối xung quanh. Bên trong phạm vi này chúng tôi tối ưu hóa sự liền mạch và tính linh hoạt xuyên xuốt không gian. Hệ mái nổi đem lại tầm nhìn rộng nhất có thể ra cảnh quan xung quanh. Từ đó khách tham quan được trải nghiệm sự gần gũi với thiên nhiên.”

Hệ mái dải của công trình được nâng đỡ bởi một khung thép gia công sẵn và ốp loại gạch gốm đặc trưng trong vùng. “Những viên gạch trên mái giống như các điểm ảnh, được lập trình để thể hiện độ phức tạp, tinh tế trong hình khối liền mạch này. Bằng cách này gạch trở thành cầu nối giữa ngôn ngữ kiến trúc với thiết kế trừu tượng”.

Bên trong tòa nhà là hai khoảng sân riêng với phần mái cong uốn lượn đặc thù. Không gian mở gợi sự thanh tĩnh, nơi khách tham quan có thể nhận thấy sự thay đổi trong mùa. Khu vườn sẵn có tại đây vẫn được gìn giữ nguyên trạng cùng công năng.

Để thi công trong thời gian dưới 7 tuần rưỡi, các kiến trúc sư đã dùng một phương pháp dựng kết cấu gỗ sẵn có trên máy, nhằm giảm thiểu vật liệu thừa và tăng tốc độ lắp đặt. “Trong quá trình xây dựng này những nghiên cứu lâu năm với công nghệ dựng kết cấu gỗ kỹ thuật số đã được áp dụng”.– Đội ngũ ở Archi-Union cho hay.

Các kiến trúc sư nói rằng công trình là ví dụ tiêu biểu cho sự hữu ích mà gia công sẵn và hệ thống thi công nâng cấp có thể cải thiện cho việc xây dựng ở vùng hẻo lánh. “Những thay đổi này sẽ không khả dụng ngay trong tương lai hay thay thế phương pháp truyền thống gắn liền với đời sống và công nghiệp địa phương. Thay vào đó chúng ta có thể cân nhắc những tiềm năng cải tiến, công nghệ mới để đi đôi với chúng.”

Để hoàn thành dự án, Archi-Union đã nghiên cứu kiến trúc địa phương và tìm hiểu những hạn chế trong việc sử dụng tre làm hệ kết cấu chính của công trình. Đội ngũ thiết kế đã làm việc với một nghệ nhân trong vùng với 20 mô hình họa tiết tre đan làm từ các dải vật liệu mỏng. Loại tre dùng cho mặt tiền tòa nhà có chủ đích tạo nên hiệu ứng gợi sự thân thuộc trong một bối cảnh mới lạ.

“Tuy rằng đây là một công trình nhỏ, nhưng chúng tôi đã đầu tư nỗ lực với sự tham gia của nhiều người. Công nghệ thiết kế kỹ thuật số, kiến trúc truyền thống và bối cảnh văn hóa là những yếu tố dẫn dắt công việc của chúng tôi. Sự tôn trọng văn hóa, con người và tự nhiên thể hiện rất rõ ở dự án In Bamboo.”

Theo handhome (Nguồn: designboom)

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Trung tâm văn hóa đa năng In Bamboo / Archi-Union" A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...