Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Trung tâm Triển lãm Cloud Town / Approach Design

Công trình nằm ở khu công nghệ Cloud Town tại Hàng Châu, Trung Quốc. Trước kia từng là một công viên chưa hoàn thiện, nay nơi đây đã trở thành một trung tâm khoa học tiêu biểu ở Trung Quốc. Với ý niệm không để trải nghiệm của người dùng bó buộc vào hình thức kiến trúc, những kiến trúc sư thực hiện trung tâm triển lãm này đã hướng tư duy thiết kế ra ngoài khuôn khổ thông thường nhằm tạo ra một không gian ấn tượng cho khu vực.

Thiết kế: Approach Design
Vị trí: Hàng Châu, Trung Quốc
Diện tích: 66680.0m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Lianping Mao

Trung tâm triển lãm là cầu nối tương tác cho đời sống văn hóa cộng đồng. Ở Trung Quốc, chúng thường mang thiết kế tráng lệ để tạo điểm nhấn ấn tượng giữa cảnh quan đô thị. Tuy nhiên từ góc độ cá nhân, nhiều người thấy dáng vẻ này tạo sự xa xỉ không gần gũi và vô tình họ bị đẩy ra khỏi nhịp sống chung.

Trong bản thiết kế Trung tâm Triển lãm Cloud Town giai đoạn đầu được đề xuất vào năm 2015, công trình được các kiến trúc sư từ Approach Design hoạch định là một tổ hợp những không gian có bài trí tối ưu, đan xen tinh tế như một đám mây, hay cloud – lấy tên từ thuật toán máy tính tượng trưng cho nhiệt huyết khoa học tại khu vực.

Kết cấu kiến trúc nói trên hứa hẹn một không gian thoáng mở, gắn kết con người với đô thị, đam mê khoa học khi đến thăm. Khắp mọi nơi, từng cấu kiện đều gợi lên những sự tương tác như đi lại, gặp gỡ, nghỉ ngơi. Các điểm tổ chức sự kiện xếp xen kẽ trong tòa nhà để tạo yếu tố bất ngờ, thể hiện tinh thần lạc quan trong mỗi chi tiết kiến trúc của một công trình đầy hứa hẹn.

Đến năm 2017, trung tâm đã được đề xuất giai đoạn hai với diện tích lớn gấp 3 lần so với ban đầu, do quy mô không ngừng phát triển của hội thảo máy tính diễn ra tại Cloud Town. Thay vì xây một tòa nhà đồ sộ, nhóm thiết kế chọn phương án tạo ra một công viên 3D, khối kiến trúc đầy ngẫu hứng không tuân theo một mô hình cụ thể nào. Ẩn sau đó là tư duy sáng tạo của những người làm công trình gắn liền với hệ biến hóa trong đời sống đô thị, vượt ra khỏi khuôn khổ một không gian triển lãm đơn thuần.

Ngày nay, hầu hết mỗi thành phố đều có một trung tâm triển lãm và chúng đòi hỏi hậu thuẫn từ rất nhiều nguồn lực. Trong khi đó ngay cả những nơi hoạt động sôi nổi nhất cũng chỉ có tỉ lệ sử dụng là 40%, tức là những nơi này có 200 ngày không tổ chức sự kiện gì. Còn tỉ lệ dùng ở nơi khác có thể xuống dưới 10%. Ngoài ra suy nghĩ lối mòn về loại công trình này thể hiện trong khâu thiết kế cũng dẫn đến việc lãng phí nguồn lực duy trì, khả năng tận dụng. Từ những bất cập trên, đội ngũ đã đặt câu hỏi làm sao để tối ưu trải nghiệm với quy mô của một trung tâm triển lãm có đầu tư? Có cách nào để đạt hiệu năng sử dụng công trình cao hơn?

Đầu tiên để làm giảm sự choáng ngợp trong diện mạo, công trình rộng 66,000m2 được nén xuống chiều cao chỉ có 6.6m. Hệ mái trồng cỏ tạo nên một diện mạo khiêm tốn đối với khách tham quan.

Những dốc cỏ điểm nhẹ trên mái khiến phần công trình này giống như một đường chân trời mở rộng, mời gọi mọi người lên khám phá. Thiết kế ở giai đoạn hai hoàn trả toàn bộ diện tích đất xung quanh về với cộng đồng, thay vì chỉ để tầng một của trung tâm làm nơi tiếp khách. Cả không gian nội thất và ngoại thất có một mối liên kết thường trực thấy rõ.

Để kiểm soát độ cao mái nhằm tạo sự tiếp cận dễ dàng cho khách, thiết kế đã giảm 1/3 chiều cao của gian triển lãm 9m xuống lòng đất, từ đó mọi người sẽ đi xuống khi mới vào bên trong. Đặc điểm này tạo sự tương phản mạnh mẽ từ bậc tam cấp chính dẫn xuống trung tâm. Đặc điểm nhận dạng chính của công trình ở giai đoạn hai là chiều cao thấp song diện tích phủ xanh rộng khắp. Chính quyền thành phố Hàng Châu đã tiếp nhận đóng góp của những kiến trúc sư dù ban đầu có vướng một số tranh cãi, giờ tiến độ xây dựng đang được triển khai rất hứa hẹn.

Phần mái trung tâm không chỉ là một công viên, mà còn là cơ sở giải trí như sân bóng, bãi cát, phòng chiếu bóng, sân trượt patin, vườn cộng đồng, tất cả đều liên kết với nhau bởi một đường dẫn dài 760m. Đây là những vị trí tổ chức sự kiện hấp dẫn cho dù nằm ngoài khuôn khổ trưng bày các triển lãm như trung tâm chính. Vào ngày thường, cư dân thường lui đến đây để tập thể dục, gặp gỡ, tham gia những hoạt động cộng đồng. Đây không chỉ là một công trình mang tính hàn lâm mà còn là không gian giao lưu văn hóa cho mọi người.

“Ngày nay mọi người thường nói về sự sẻ chia, gắn kết, nhưng dường như tất cả sự kết nối đều diễn ra ở không gian ảo. Chúng ta đang sống ở một thời đại phát triển nhưng cơ hội để con người gần gũi nhau ngày càng hạn chế. Thời đại đề cao sự liên kết của vạn vật trong cuộc sống thường nhật nhưng lại thiếu đi nhân tố căn bản nhất là con người. Chúng tôi muốn thiết kế một không gian thoáng mở đầy thu hút để khuyến khích mọi người cùng nhau trải nghiệm bầu không khí tự nhiên ngoài nhà ở và văn phòng của họ. Chúng tôi muốn những ai đến đây đều có thể tự vẽ lên câu chuyện thú vị cho chính mình.” Đội ngũ Approach Design chia sẻ.

Theo handhome (Nguồn: Archdaily)

Bình luận về bài viết
Đang tải...