Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Trimble phát hành SketchUp Viewer cho phép tương tác với hình ảnh 3 chiều trên thực tế

Trimble, công ty phát triển SketchUp, đã cho ra mắt SketchUp Viewer, một ứng dụng thực tế ảo hỗn hợp cho Microsoft Hololens và cho phép người dùng có thể cảm nhận và trải nghiệm không gian của thiết kế 3D theo 1 cách hoàn toàn mới. Bằng cách sử dụng khả năng tái tạo hình ảnh 3 chiều của Hololens, SketchUp Viewer tạo ra những phiên bản hình ảnh 3 chiều của mô hình có thể đặt trong môi trường thực tế – cho phép các kiến trúc sư nghiên cứu và phân tích cách mà công trình của họ phản ứng với bối cảnh xung quanh ngay từ giai đoạn thiết kế.

Trong bài phát biểu ở sự kiện Trimble Dimensions, Greg Lynn trình diễn SketchUp Viewer lần đầu tiên, biểu diễn công nghệ này bằng tái hiện công trình Packard Plant ở Detroit, như là 1 phần của chương trình “Sự tưởng tượng kiến trúc”, thuộc gian hàng Hoa Kỳ ở triễn lãm Venice Biennale 2016.

“Công nghệ thực tế ảo hỗn hợp của Trimble và Hololens của Microsoft đem những thiết kế vào thực tế và lấp đầy khoảng trống giữa thực và ảo. Bằng cách sử dụng công nghệ này tôi có thể ra những quyết định ở giai đoạn bắt đầu, rút ngắn chu trình thiết kế và giao tiếp với khách hàng tốt hơn”, Lynn nói.

http://images.adsttc.com/media/images/5820/bba2/e58e/cef0/5700/0075/large_jpg/people-ar.jpg?1478540183

SketchUp Viewer sử dụng phần mở rộng AR|VR cho SketchUp Desktop mới được ra mắt gần đây, và nó tương thích với những mô hình từ 3D Warehouse và nền tảng cộng tác dựa trên điện toán đám mây Trimble Connect. Khi ở chế độ Tabletop (trên bàn), các mô hình có thể được thu phóng tùy nhu cầu để phù hợp với không gian có sẵn hoặc phóng lớn (zoom) vào những chi tiết thiết kế nhất định. Mô hình có thể được dịch chuyển, xoay, neo và gỡ neo khỏi không gian vật lý, cho phép người dùng có thể đi bộ xung quanh công trình và xem xét nó từ bất kỳ điểm thuận lợi nào.

“Điều tạo nên sự khác biệt giữa SketchUp Viewer và các sản phẩm khác trên thị trường là khả năng cho phép người dùng có thể chuyển đổi 1 cách mượt mà từ tổng thế đến chi tiết cho một trải nghiệm sâu sắc. “Thực tế ảo hỗn hợp cho phép các cơ hội độc nhất để vượt qua các mô hình vật lý trong môi trường thế giới thực; là một thiết bị hoàn toàn không dây, HoloLens cho phép người dùng di chuyển tự do khi họ trải nghiệm đắm chìm vào môi trường kỹ thuật số xung quanh.

Thêm vào đó, SketchUp Viewer cũng bao gồm công nghệ cộng tác từ xa, cho phép các kiến trúc sư và nhà tư vấn từ khắp nơi trên thế giới có thể xem xét và cùng làm việc trên dự án trong thời gian thực.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về SketchUp Viewer tại đây. Phần mở rộng AR|VR cho SketchUp Desktop có thể được tìm thấy trong Extension Warehouse. Các thiết bị Microsoft HoloLens được mở bản trong các cửa hàng của Microsoft, tại đây.

 

Theo Trimble, Archdaily

Bình luận về bài viết
Đang tải...