Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Tom Chung làm mới khu nhà máy cũ thành không gian làm việc đa năng

Studio kiến trúc Tom Chung từ Toronto, Canada đã làm mới một tòa nhà công nghiệp ở khu trung tâm thành không gian đa năng với các phòng và nội thất có thể tùy chỉnh dễ dàng.

Dự án mang tên 68 Claremont bao gồm công đoạn trùng tu tầng ba bên trong một nhà máy gạch cũ thành Free Space – một khu văn phòng và không gian tổ chức sự kiện.

Trên diện tích 575m2 này tích hợp những không gian làm việc chung, studio nhiếp ảnh và quay phim, phòng tranh, quán cafe. Bên cạnh đó là Canon Creator Lab, một không gian tổ chức sự kiện liên quan đến máy ảnh Canon.

Kiến trúc sư Tom Chung đã sử dụng những vật liệu có tông màu khiêm tốn như gỗ thông thô, gỗ dán Douglas và thép mạ kẽm.“Vật liệu cần có tính kinh tế và độ bền, không yêu cầu thêm công đoạn hoàn thiện.” Văn phòng của Tom Chung cho hay.

Khi cải tạo, kiến trúc sư đã giữ nguyên những phần tường và đường ống. Tường gạch được tháo dỡ và làm mới lại, tường xây khan cũng trải qua công đoạn trùng tu kỹ lưỡng tương tự. Những căn phòng được thiết kế với hệ thống rèm dùng để tùy chỉnh công năng linh hoạt, cửa sổ thông suốt chiếu sáng từ ngoài vào trong.

Chung cũng lược bỏ mặt sàn làm bằng gỗ ép mỏng. “Sau khi dỡ sàn, chúng tôi phát hiện ra lớp đắp phụ vẫn đang trong tình trạng tốt và một nửa còn lại thì đã quá xuống cấp để có thể để lộ.”

Diện tích sàn nguyên vẹn được bài trí thành không gian làm việc “linh hoạt”, còn nửa kia được phủ lại bằng gỗ dán kín và là nơi đặt các studio cố định. Trừ ghế ngồi và hệ giá chữ U, tất cả đồ nội thất được gia công bởi một công ty địa phương theo yêu cầu của kiến trúc sư.

Những món đồ được thiết kế với tính tùy chỉnh cao, phù hợp với nhiều cách sắp xếp khác nhau. Ví dụ như mặt bàn có thể tháo lắp và bộ chân xếp chồng được lên nhau.

Tường của các buồng làm việc được làm từ gỗ dán và phủ lớp cách âm. Lớp phớt này cũng được dùng làm đệm ghế trong quầy cafe.

Hai tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại đây tấm biển hiệu cho Canon Creator Lab do nhà thiết kế địa phương Ben Johnston thực hiện, và chiếc đèn neon làm bởi nghệ sĩ Camille Jodoin-Eng. Cả hai đều “hài hòa với loại vật liệu thô dùng cho không gian,” theo lời văn phòng kiến trúc Tom Chung.

Theo handhome (Ảnh: Due Pinlac & Tom Chung)

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Tom Chung làm mới khu nhà máy cũ thành không gi..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...