Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Tòa Casa Milà | Antoni Gaudí

Tòa nhà Milà (Casa Milà) – tác phẩm của kiến trúc sư Antoni Gaudí, được xây dựng theo trường phái cách tân Catalan từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Casa Milà, được biết đến rộng rãi với cái tên “La Pedrera” mang một vẻ bề ngoài thực sự độc đáo. Nhìn tựa như một tác phẩm nghệ thuật đương đại nhưng trên thực tế, tòa nhà được xây dựng từ khoảng năm 1906 – 1912. La Pedrera là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Antoni Gaudí và cũng là biểu tượng của thành phố Barcelona. Nằm ngay góc phố Passeig de Gracia và Provencia, La Pedrera với mặt tiền đá vôi cùng các ban công cầu kỳ phá cách trông như được cắt ra từ một hang động đá trắng thực thụ. Đó cũng chính là lý do nơi đây được đặt tên La Pedrera (có nghĩa là mỏ đá) trong quá trình xây dựng.

Sau này, cái tên La Pedrera thực sự được biết đến rộng rãi hơn chính cái tên gốc của mình. Với một cái nhìn đi trước thời đại, Gaudí đã thiết kế Casa Milà thành một tòa nhà với thiết kế các khung cửa và mái vòm theo các hình dáng khác lạ để từ đó tạo nên một thiết kế tròn tổng thể. Tòa nhà cao 10 tầng không gây cho người ta có cảm giác khó chịu của xi măng và sắt, nhờ được kiến tạo như núi chập chờn chìm ẩn trong mây, nhấp nhô như sóng lượn, hay nói vui là “uốn éo”.

La Pedrera bao gồm một dãy các bức tường đá bên ngoài, phía bên trong là hai sân nhỏ được sơn màu, các cột đá và dãy phòng. Nơi đây có nhiều cửa sổ lớn và ban công, dãy lan can được chế tạo từ sắt uốn mỏng tinh xảo như cành lá gắn liền với mặt tiền nhấp nhô. Tất cả các phòng đều có dạng tròn với tầm nhìn thoáng, hướng ra bên ngoài là ban công nhỏ. Phần ban công này được Gaudí thiết kế để lấy ánh sáng mặt trời vào bên trong. Trên sân thượng là cả một công trình độc đáo: các ống khói được đúc khuôn lớn nhỏ khác nhau, tạo cảm giác có cả một đội quân mũ sắt đang canh giữ bên cạnh những phụ nữ mang mạng che mặt bí ẩn.

Mang một kiến trúc hết sức độc đáo và đầy sáng tạo nhưng Casa Milà lại không được chấp nhận như một tác phẩm kiến trúc mang tính nghệ thuật vào thời điểm nó ra mắt. Thay vào đó, tòa nhà bị nhạo báng bởi sự đột phá và khác lạ đó. Ngay cả chính quyền địa phương cũng phản đối một số khía cạnh của dự án và phạt chủ sở hữu tòa nhà nhiều khoản tiền về các quy chuẩn xây dựng.

Casa Milà đã từng ở trong tình trạng “tồi tệ” vào khoảng đầu những năm 1980. Nó đã được sơn một màu nâu và nhiều nội thất bên trong bị bỏ hoang, xỉn màu và cũ nát. Tuy nhiên sau quá trình phục hồi, màu sắc của tòa nhà đã dần được khôi phục giống như ban đầu.

Ngày nay, La Pedrera là một trung tâm văn hóa, điểm tham chiếu của Barcelona bởi khối lượng lớn những hoạt động được tổ chức nơi đây. Bên cạnh đó là sự đa dạng của các cuộc triển lãm và những hoạt động công cộng khác diễn ra ở tòa nhà này. Vào năm 1984, nơi đây đã được đưa UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Dịch bởi: Hạnh Nguyễn/ Handhome

Bình luận về bài viết
Đang tải...