Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Thư viện và trung tâm văn hóa Utopia / KAAN Architecten

Utopia là thư viện, học viện hàn lâm và nghệ thuật do văn phòng kiến trúc KAAN thiết kế ở Aalst, Bỉ, sau khi hội đồng thành phố mở cuộc thi thiết kế vào năm 2015. Công trình làm bằng gạch 8,000m2 từng là một tòa nhà di tích lịch sử có từ nửa sau thế kỷ 19 và diện mạo góp phần làm tươi mới hình ảnh đô thị, sự trang nhã trong kiến trúc thể hiện công năng tương xứng.

Trường Pupillen – công trình gốc có từ năm 1880 là bộ khung cho thiết kế tòa nhà mới của KAAN Architecten. Bề mặt kết cấu cả trong và ngoài hài hòa với diện tích không gian, gạch và bê tông xám nhẹ đi đôi chặt chẽ về thẩm mỹ.

Lối vào tòa nhà nằm ở bên một phân khúc giữa quán cafe sách và khán phòng. Nội thất xoay chuyển linh động giữa khoảng tường và trần, mở ra những không gian trôi nổi với tầng lớp bê tông . Mỗi tầng có một hệ giá sách và bàn đọc riêng nhìn ra mái vòm, mặt tiền gạch của tòa nhà trước kia. Chiếc tủ cao 11.50m tại đây trải dài theo trần nhà chứa số sách mà cư dân Aalst đem tặng thư viện.

Kết cấu bê tông được nâng đỡ bởi giá sách nằm tựa với trục bê tông, tạo thêm các phân khúc phụ không đòi hỏi chống đỡ. Cầu thang uốn khúc tạo một sự nhất quán về thẩm mỹ. Trần nhà tối giản đến mức tối đa, tất cả hệ thống kỹ thuật đều nằm sau một lưới kim loại màu làm mềm ánh sáng và tạo nên bầu không khí dễ chịu trong ngày.

Bạn đang có nhu cầu XÂY MỚI hoặc CẢI TẠO theo những XU HƯỚNG kiến trúc & nội thất MỚI NHẤT trên thế giới?
Hãy LIÊN HỆ ngay để được tư vấn bởi các KIẾN TRÚC SƯ từ ARCHITECH.VN.

Tel: 0903 529 607 Email: studio@architech.vn

Bên cạnh khán phòng ở tầng trệt, học viện nghệ thuật nằm trên hai tầng nhà đầu tiên bên hông sảnh đọc. Ở trong có phòng ballet, studio tập, không gian giảng dạy với cửa sổ, trần cao trông ra thành phố.

Ngôn ngữ kiến trúc là yếu tố thiết kế căn bản của KAAN: Việc đọc sách ở thư viện không được bị gián đoạn bởi các buổi học đàn, sàn bê tông nâng cao so với sàn gỗ gốc. Cửa hai lớp là các cấu kiện cách âm.

Hầu hết lớp gạch mặt tiền tòa nhà đã được tân trang. Để làm rõ nét lưỡng cực, cỡ gạch dài, mỏng (50 x 10 x 4 cm) đã được xếp theo đường ngang để đan chéo một cách hài hòa với mặt tiền họa tiết dọc cũ.

Theo handhome (Ảnh: Delfino Sisto Legnani & Marco Cappelletti, Nguồn: designboom)

Bạn đang có nhu cầu XÂY MỚI hoặc CẢI TẠO theo những XU HƯỚNG kiến trúc & nội thất MỚI NHẤT trên thế giới?
Hãy LIÊN HỆ ngay để được tư vấn bởi các KIẾN TRÚC SƯ từ ARCHITECH.VN.

Tel: 0903 529 607 Email: studio@architech.vn

Bình luận về bài viết
Đang tải...