Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Thư viện Tūranga do Schmidt Hammer Lassen thiết kế mở cửa ở Christchurch

Văn phòng kiến trúc Schmidt Hammer Lassen (Đan Mạch) và Architectus (Úc) mới hoàn thành Tūranga, một thư viện mới có khả năng chống chịu động đất ở Christchurch, New Zealand. Nằm ở trung tâm khu vực tái quy hoạch sau động đất, công trình năm tầng này mang lại 9,500m2 diện tích công cộng nhằm thu hút lượng người đến với trung tâm thành phố lịch sử.

Trong vòng 15 tháng giữa năm 2010 và 2011, Christchurch, thành phố lớn nhất Đảo Nam New Zealand đã bị tàn phá bởi bốn trận động đất lớn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trung tâm nghệ thuật, văn hóa và tràn đầy cảnh đẹp này. Schmidt Hammer Lassen Architects cùng Architectus đã phát triển dự án xây một thư viện mới tượng trưng cho sự hứa hẹn, đoàn kết và tái sinh, tích hợp cơ chế chống chịu động đất giúp tòa nhà có thể trở về vị trí ban đầu sau những cơn chấn động. Tūranga có thể chịu thiệt hại chỉ ở mức tối thiểu trước một trận động đất lớn.

Trong quá trình thiết kế ban đầu, các kiến trúc sư đã hợp tác với Quỹ từ thiện Matapopore, tổ chức này đảm bảo sự hậu thuẫn cần thiết để truyền tải giá trị và cảm hứng mà ý niệm công trình hướng đến người dân, thông qua việc phục hồi Christchurch. Sức ảnh hưởng văn hóa đầu tiên có thể thấy rõ ở mặt tiền ấn tượng của thư viện, làm nổi bật ánh sáng mặt trời cho đến tia nắng cuối buổi hoàng hôn. Hình khối có phần hơi nghiêng ở mặt tiền gợi đến những ngọn đồi xung quanh, có thể nhìn thấy từ tầng trên cùng của thư viện, và cả loại lá cây harakeke flax sắc bén trong vùng – tài nguyên thiên nhiên có vai trò quan trọng tới văn hóa vùng.

“Tūranga là một công trình đa năng đan xen những ý niệm kiến trúc với sức truyền bá văn hóa.” Morten Schmidt, kiến trúc sư sáng lập Schmidt Hammer Lassen cho hay. “Thật là một vinh dự khi được thực hiện dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng thư viện của thành phố mà còn thể hiện tinh thần phục hưng cho thành phố giàu di sản văn hóa.”

Tầng trệt của thư viện có thiết kế liền mạch với quảng trường lịch sử của thành phố Christchurch, nơi diễn ra nhiều hoạt động gặp gỡ, buôn bán và biểu diễn. Một quán cafe kiêm không gian giới thiệu công nghệ có bức tường cảm ứng hiện đại, cao 7m tiếp đón khách khi họ mới bước vào. Tiếp đó là đến khu tiếp tân có hình ảnh giới thiệu những loài chim trong vùng. Thang máy dẫn lên các khu vực có sự chuyển tiếp đa dạng về màu sắc, trồng nhiều các loại cây và hoa trong vùng.

Tầng hai của thư viện là khu vực công cộng nơi mọi người tương tác với nhau, kèm thêm khu vực dành cho trẻ em có phòng đọc, phòng sinh hoạt. Ba tầng trên cùng chứa bộ sưu tập sách phong phú, văn phòng nhân viên, phòng họp, studio, phòng máy tính, studio nhạc xen kẽ nhiều phòng chức năng khác. Một trong hai sân thượng xoay về phía Bắc và Đông Bắc hướng ra những công trình cột mốc ở thành phố cũng như các khu vực sinh sống của bộ lạc bản địa cũ. Ban công phía Nam có một diện mạo liên kết rõ rệt tới nhà thờ Christchurch và bán đảo Banks, xa về phía Nam hơn nữa là quần đảo Muttonbird và vành đai Ngāi Tahu. 5 tầng thư viện được kết nối thông qua một mái vòm lớn bao gồm cầu thang là nơi sinh hoạt, đọc sách và thư giãn.

Theo handhome (Ảnh: Adam Mørk, Nguồn: designboom)

Bình luận về bài viết
Đang tải...