Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Thiết kế xanh của SK Yee Healthy Life Centre

Trung tâm SK Yee Healthy Life Centre là một dự án mặc dù đơn giản nhưng mang lại ẩn chứa nhiều suy nghĩ thấu đáo về yếu tố xanh và bền vững. Thiết kế kiến trúc, nội thất và chi tiết mái của công trình mang kết cấu nhẹ với tổng diện tích 380 mđược thiết kế bởi Ronald Lu & Partners (RLP).

54c06e5ee58ece56370002c5_sk-yee-healthy-life-centre-ronald-lu-partners_6_there_is_no_boundaries_in_the_multi-function_room-

Với đặc tính “gọn nhẹ và xanh”, SK Yee Healthy Life Centre không chỉ đóng vai trò là trung tâm phục hồi sức khỏe mà còn như là mái nhà, khu vườn và khoảng sân chơi thư giãn cho bệnh nhân. Không gian mái yên tĩnh ngập tràn ánh sáng và các yếu tố tự nhiên khác mang lại sự tĩnh lặng, thanh thản và thư thái cho bệnh nhân. Đây là ví dụ thực tế về hiệu quả đặc biệt có thể thu được khi kết hợp thiết kế bền vững vào thiết kế kiến trúc của các trung tâm phục hồi sức khỏe.

54c06e8ce58ece1abf0002cc_sk-yee-healthy-life-centre-ronald-lu-partners_7_the_interior_connects_to_a_small_garden__bringing_light_and_air_into_the_space

Gọn nhẹ và xanh

Ý tưởng thiết kế vô cùng đơn giản nhưng cũng không kém phần thấu đáo: kết hợp các yếu tố xanh vào thiết kế công trình. Kết cấu được lựa chọn là kết cấu khung thép nhẹ với hàm lượng cacbon thấp. Ý tưởng “nhịp đập” được thể hiện xuyên suốt qua thiết kế không gian nội thất với tất cả các phòng tư vấn lẫn không gian chức năng đều được kết nối với khu vườn, qua đó mang lại sự tiếp nối liên tục giữa trong và ngoài, cho phép ánh sáng tự nhiên và khí trời có thể dễ dàng di chuyển vào bên trong.

54c06dc1e58ece1abf0002c7_sk-yee-healthy-life-centre-ronald-lu-partners_2_this_-lean_and_green-_building_turns_an_empty_roof_into_a_meaningful_space-

Ngập tràn ánh sáng và không khí

Thiết kế kết cấu của công trình hết sức đơn giản nhưng lại mang rất nhiều tính năng. Chiếu sáng và thông gió tự nhiên được tận dụng tối đa ở mức 100%. Thiết kế cửa sổ được nghiên cứu chi tiết nhằm nâng cao hiệu quả thông gió dọc nhà và đồng thời cũng cho phép bệnh nhân có thể kiểm soát được môi trường xung quanh mình, do đó mang lại sự thoải mái. Nhờ vào đặc điểm nổi trội ở hiệu quả thông gió, chất lượng không khí trong nhà được cải thiện đáng kể, tạo ra môi trường thân thiện với sức khỏe hơn.

54c06eb8e58ece1abf0002cd_sk-yee-healthy-life-centre-ronald-lu-partners_8_a_bright_and_airy_interior

Cây xanh

Cây xanh được trồng khắp tại trung tâm. Thiết kế được kết hợp mái xanh và độ che phủ của cây trồng cho phần tường là trên 57%. Chính những cây trồng tại phần mái và tường giúp giảm đáng kể tải làm mát của công trình, đồng thời nó cũng mang lại cảnh quan thú vị cho cả bệnh nhân lẫn những người dân sinh sống tại vùng lân cận. Cảnh quan này nằm trong nét hài hòa tự nhiên với không gian bên trong, mang tới trải nghiệm nhẹ nhàng, không áp lực cho bệnh nhân tại đây.

54c06f83e58ece1abf0002d4_sk-yee-healthy-life-centre-ronald-lu-partners_section

Thư giãn

Với những không gian khác thường và khá tinh xảo bên dưới phần kết cấu mái xéo kết hợp cùng không gian ngập tràn khí trời và ánh sáng tự nhiên, trung tâm mang lại môi trường độc đáo cho trẻ em. Nhà Slide House tạo ra môi trường tương tác tức thời giữa trong và ngoài.

54c06eb2e58eceef700002dd_sk-yee-healthy-life-centre-ronald-lu-partners_9_existing_trees_border_the_slide_house_garden-

Mái ấm

Thiết kế công trình là ví dụ điển hình cho lợi ích của thiết kế bền vững mang tới cho sức khỏe con người, cho cả bệnh nhân lẫn những người làm việc tại đây. Trong suốt quá trình thiết kế, các nhân viên làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã được mời đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả của thiết kế này. Chính vì thế, kết quả sau cùng là không gian tĩnh lặng, ngập tràn ánh sáng và không khí tự nhiên giúp cho bệnh nhân thoát khỏi được sự lo lắng bồn chồn và biến không gian trống rỗng trước đây là không gian mới ngập tràn ý nghĩa.

54c06dd3e58eceef700002d8_sk-yee-healthy-life-centre-ronald-lu-partners_3_extensive_green_roofs_and_walls_offer_a_landscape_for_the_enjoyment_of_the_pat

Nguồn Arch Daily

Bình luận về bài viết
Đang tải...