Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Thiết kế sân vận động chính World Cup Qatar 2022 lấy cảm hứng từ chiếc mũ Ả Rập

Thiết kế cho sân bóng sẽ diễn ra hầu hết các trận cầu nằm trong giải đấu lớn nhất thế giới World Cup 2022 tại Qatar mới được tiết lộ. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Qatar Ibrahim M Jaidah và nhà tư vấn thiết kế Heerim, sân vận động Al Thumama có hình dáng như chiếc mũ Gahfiya truyền thống của người Ả Rập.

Nằm cách thành phố Doha 6km về phía nam, sân vận động sẽ được sử dụng cho các trận bóng từ vòng bảng đến tứ kết, với sức chứa lên tới 40.000 khán giả. Một hệ thống làm lạnh đặc biệt được lắp đặt mang lại không khí và nhiệt độ ổn định quanh năm cho sân vận động.

Trong văn hóa Ả Rập, chiếc mũ Gahfiya là một phần quan trọng gắn liền với sự phát triển và trưởng thành của một người đàn ông. Sân vận động Al Thumama là một sân chơi tượng trưng cho sự trẻ trung của Qatar, sự nổi lên của quốc gia này trong bối cảnh phát triển của thể thao toàn cầu.

Bảy sân vận động khác phục vụ cho World Cup, cũng đang được xây dựng khắp đất nước bao gồm sân vận động Lusail do Foster + Partner thiết kế nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc và sân vận động Al Wakrah do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế.

Thu Giang (theo Arch Daily)

Bình luận về bài viết
Đang tải...