Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Thiết kế kiến trúc trường đại học FPT – Hà Nội

Vừa qua văn phòng kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã cho ra mắt hình ảnh công trình mới ở Láng Hòa Lạc, đây là trụ sở mới của trường đại học FPT được thiết kế 7 tầng có mặt tiền được thiết kế với nhiều ô vuông đặc, rỗng so le và nhiều cây xanh.

Thiet ke - canh quan-khuon vien- truong dai hoc-FPT-Vo-Trong-Nghia
Phối cảnh công trình

 Với mục tiêu tạo ra không gian học tập, làm việc nghiên cứu sáng tạo cho các kỹ sư, kỹ thuật viên tương lai trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ban lãnh đạo đại học FPT đã đưa ra những yêu cầu dự thầu cho các đơn vị tư vấn kiến trúc và các nhà thầu. Với ý tưởng và cách giải quyết không gian hợp lý cùng các chi phí dự trù phù hợp, đơn vị tư vấn kiến trúc của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự khác như kiến trúc sư Vũ Hải và nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương đã trúng thầu dự án xây dựng khuôn viên – kiến trúc, đại học FPT tại Láng Hòa Lạc.

Dự án xây dựng trường đại học FPT được biết là phần mở đầu nằm trong quy hoạch tổng thể để nâng cấp cơ sở vật chất của trường đại học tư nhân về kỹ thuật công nghệ được thành lập từ năm 2006.

Bề mặt ngoài ấn tượng với các khối ô vuông so le kín, rỗng và cây xanh đan xen
Bề mặt ngoài ấn tượng với các khối ô vuông so le kín, rỗng và cây xanh đan xen

Với việc đưa ra ý tưởng thiết kế một không gian xanh, bền vững cho tòa nhà chính, công trình đã gây được thiện cảm với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, việc thiết kế phục vụ được nhiều mục đích sử dụng khác nhau, trong khi giữ cho chi phí xây dựng tòa nhà ở mức thấp nhất đã giúp đánh đúng vào “tâm lý” của chủ đầu tư và nhanh chóng được chủ đầu tư chấp thuận. Tòa nhà đại học FPT được thiết kế với 7 tầng với tổng diện tích sử dụng là 11.065 m2 đang trong quá trình thi công.

Cây xanh được đưa vào bên trong các không gian chung
Cây xanh được đưa vào bên trong các không gian chung

Điều dễ dàng nhận thấy đối với các công trình của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa là đưa không gian xanh vào trong cuộc sống và không gian làm việc hằng ngày. Công trình đại học FPT cũng không ngoại lệ, tổng diện tích cây xanh tính trên đầu người được đánh giá là đạt tiêu chuẩn.

Thiet ke - canh quan-khuon vien- truong dai hoc-FPT-Vo-Trong-Nghia

Chính nhờ ý tưởng môi trường học tập, sáng tạo xanh – đầy không khí thiên nhiên, các kiến trúc sư đã tạo nên được một mặt bằng quy hoạch ấn tượng và một mặt tiền đầy tính thách thức, hấp dẫn. Thông qua công trình này cũng như các công trình trước đó, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đều nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam, nhằm để đáp ứng với công nghiệp hóa nhanh chóng gây ra tình trạng thiếu điện thường xuyên, nhiệt độ ngày càng tăng, mức độ ô nhiễm tăng nhanh và giảm không gian xanh. Thiet ke - canh quan-khuon vien- truong dai hoc-FPT-Vo-Trong-Nghia

Mặt tiền được thiết kế ô vuông đặc rỗng so le nhau tạo nhịp điệu đơn giản nhưng ấn tượng. Để làm được những thiết kế này, các kiến trúc sư đã dùng phương pháp sử dụng những module bê tông đúc sẵn có giá thành hợp lý, đảm bảo chất lượng. Những module này được sản xuất trong nhà máy để đảm bảo sự an toàn cho công nhân, giảm thiểu lãng phí vật liệu và thời gian xây dựng. Đây cũng là một hình thức thi công nhanh chính xác mà nhiều đơn vị thiết kế đang hướng đến. Thiet ke - canh quan-khuon vien- truong dai hoc-FPT-Vo-Trong-Nghia_ (6)

Các ô thoáng rỗng sẽ mang gió len lỏi vào các phòng học. Ngoài ra việc sử dụng cây xanh bên ngoài và các ô kính phía bên trong sẽ giúp các phòng học có ánh sáng vừa chuẩn, không bị lóa hay tối như các phòng học bình thường.

Thiet ke - canh quan-khuon vien- truong dai hoc-FPT-Vo-Trong-Nghia_ (7)

Dưới đây là một số diễn giải ý tưởng từ công ty của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và cộng sự

Ý tưởng khối tòa nhà đặt chồng lên nhau được hình tượng từ bãi cỏ có cây xanh và khối đất đi kèm
Ý tưởng khối tòa nhà đặt chồng lên nhau được hình tượng từ bãi cỏ có cây xanh và khối đất đi kèm
Mặt đứng công trình có hình dáng như cụ rùa ở Văn Miếu Quốc Tử Giám - Nơi thể hiện tinh thần học tập bền bỉ và đỗ cao ở Việt Nam ngày xưa.
Mặt đứng công trình có hình dáng như cụ rùa ở Văn Miếu Quốc Tử Giám – Nơi thể hiện tinh thần học tập bền bỉ và đỗ cao ở Việt Nam ngày xưa.

 

Thiet ke - canh quan-khuon vien- truong dai hoc-FPT-Vo-Trong-Nghia

Phân khu chức năng nhìn theo mặt cắt dọc

Theo designs

Bạn có nhu cầu sửa chữa hoặc cải tạo căn nhà của mình?

Hãy điền thông tin vào mẫu dưới đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 


 


 

Bình luận về bài viết
Đang tải...
;