Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Thiết kế kiến trúc sân vườn trên nóc tòa nhà

Hiện nay các cao ốc hay các nhà riêng, chúng ta thường trồng khá nhiều cây xanh tạo nên một khu vườn nhân tạo rất độc đáo, ngoài khả năng làm mát cho toàn ngôi nhà thì chúng còn tạo không gian đẹp cho công trình và tiết kiệm chi phí.

Sân thượng có tiềm năng vô cùng to lớn trong việc mang lại không gian xanh cho nhà ở đô thị nhưng không phải ai cũng biết cách khai thác triệt để …

Sống ở thành thị nên diện tích nhà người dân khá khiêm tốn, thiếu không gian để tạo một khu vườn xanh tươi. Bài viết này đưa ra một giải pháp thú vị, đó là tận dụng sân thượng để tạo ra một không gian xanh cho ngôi nhà. Những nóc nhà cao tầng vốn thô cứng chỉ toàn bê tông và các thiết bị điện có thể trở thành không gian thư giãn, thoáng mát cho toàn bộ cư dân khi được khoác “chiếc áo xanh” lên mình.

Thiết kế sân vườn trên mái đã thực sự trở thành cơn sốt thiết kế kiến trúc trong thời gian qua. Xu hướng này thực chất có lịch sử cách đây hàng ngàn năm. Các nhà khoa học đã tìm ra các chứng tích chứng tỏ sự tồn tại của khu vườn trên mái từ thời cổ đại. Ngày nay, khu vườn trên mái nhà là một sự bổ sung đặc biệt phổ biến với một số nhà thiết kế, kiến trúc sư. Với diện tích ngày càng chật hẹp, khối bê tông, nhà kính khổng lồ mọc lên như nấm ở các khu vực đô thị đã đặt ra một câu hỏi lớn đối với các kiến trúc sư. Khu vườn trên mái hình thành đã giảm bớt phần nào sự ngột ngạt trong kiến trúc, sự nhàm chán hình ảnh của những khối hình khô cứng. Bên cạnh đó, các khu vườn này còn góp phần đáng kể trong việc giảm nhiệt cho thành phố vào mùa nóng và có chức năng như là các máy lọc bụi bặm để đem lại bầu không khí trong lành hơn.

Hình ảnh đại học Nayang – Singapore

Bằng cách tạo dựng trang trí, thiết kế khu vườn ngay trên nóc các tòa nhà đã giải quyết được phần nào một phần môi trường sống cho khu vực dân sinh.

Hệ thống làm mát tự nhiên này thay thế các tấm lợp cách nhiệt để làm mát công trình mà vẫn tiết kiệm chi phí. Việc thiết kế sân vườn trên mái được các kiến trúc sư cân nhắc và đưa ra nhiều ý tưởng thích hợp cho từng loại nhà, công trình. Đa số các nhà dân quy mô nhỏ, thấp thường thiết kế sân vườn theo hình thức trồng rau quả trên nóc nhà như một khu vườn tạo thực phẩm an toàn chất lượng. Với những tòa chung cư lớn, công trình lớn, các kiến trúc sư thường cân nhắc tạo cho thành phố thu nhỏ này một công viên xanh điều hòa làm mát toàn “thành phố”. Đặc biệt nó tạo nên kiến trúc xanh cho toàn công trình thân thiện với môi trường. Theo một đánh giá gần đây nhất, có đến 80% công trình đều thiết kế sân vườn trên nóc các tòa nhà.

Khu “rừng” trên nóc nhà này chạy dọc các bức tường lối đi có nhiều loài cây cũng như hệ thống thảm cỏ trồng sân vườn, được bố trí sắp xếp giống như một khu rừng. Ngôi nhà của bạn không chỉ xanh mát mà còn có một nóc nhà độc đáo khi đang cõng trên mình một khu rừng xanh đẹp tuyệt vời.

Fukoka- Nhật Bản

Tuy nhiên, để chống nóng được hiệu quả bằng giải pháp này, mái phải xử lý chống thấm thật tốt, các loại cây trồng cũng phải được lựa chọn cho phù hợp. Những loại cây trồng trên mái nên là những loại cây dễ sống trong điều kiện ít được chăm sóc, không vươn cao quá. Không nên trồng cây rễ cọc ở trên mái, vì khó có thể có đủ độ sâu đất cho cây, và vì có thể rễ cây xuyên sâu có thể ảnh hưởng đến kết cấu bêtông. Việc xử lý thoát nước, chống úng ngập cũng rất quan trọng, phải được thi công kỹ càng theo đúng tiêu chuẩn, quy trình. Trên mái cũng có thể được thiết kế, lắp đặt hồ bơi, bể cảnh kết hợp với vườn cây, cũng là một giải pháp rất tốt cho việc chống nóng. Vườn trên mái cũng là một giải pháp kiến trúc sinh thái được nhiều nước trên thế giới ứng dụng cho xu hướng kiến trúc xanh và bền vững. Ở Việt Nam, trong thời gian gần đây cũng đã có nhiều công trình công cộng, công trình lớn đã sử dụng mái xanh; và có hiệu quả cao ở cả mặt thẩm mỹ và công năng chống nóng.

Nhìn từ trên cao, khó lòng nhận biết được đây là khối khiến trúc hay một công viên xanh

Mặc dù đây là phương án thiết kế được áp dụng phổ biến trong những năm gần đây, nhưng hậu quả nguy hiểm từ việc thi công tính toán sai nguyên tắc sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc và nguy hiểm đối với những người sống trong tòa nhà. Vụ việc một siêu thị ở Latvia bị sập khi đang thi công phần thiết kế sân vườn trên nóc đã gây hậu quả nghiêm trọng khiến hơn 50 người thiệt mạng đã đánh một hồi chuông cảnh báo đối với giải pháp xanh thân thiện với môi trường sống này.

Sau đây là một số hình ảnh và đôi điều cần chú ý khi xây dựng thiết kế sân vườn trên nóc tòa nhà, nhà dân nói chung:
1. Độ dốc: Yêu cầu độ dốc của mái nhà chỉ từ 1-30 độ.
2. Chiều dài của mái: Chiều dài của mái nhà từ nóc tới mái hiên có ảnh hưởng tới độ ẩm trong đất.
3. Yếu tố gió: Trong những vùng gió mạnh cần phải tăng cường bảo vệ một vườn mái bằng cách sử dụng những mạng lưới gắn vào mái bên trong đất, buộc chặt nó lại với mái nhà.
4. Trọng lượng của khu vườn và kết cấu của mái nhà: Phân tích cấu trúc mái nhà một cách cẩn thận để xác đinh được khả năng chống đỡ của mái nhà ở những vị trí khác nhau từ đó có thể xác định kiểu vườn nào thích hợp.
5. Hệ thống tưới tiêu phải được xử lý triệt để.

St. Luke’s International Hospital – Japan

Không gian nghỉ ngơi, thư giãn ngoài trời lý tưởng cho toàn bộ dân cư sinh sống bên trong tòa nhà.

Housing Development Board- Singapore
Marriott Hotel-Canada
Pau- France, được thiết kế theo lối cổ điển châu Âu đối xứng.
Geno Haus, Stuttgart, Đức, được hình thành từ cảm hứng Nhật Bản
Solaire, New York, Hoa Kỳ
Historial de la Vendée trong Les-LUCs-sur-Boulogne, Pháp
Chicago City Hall, Hoa Kỳ

Theo designs

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Thiết kế kiến trúc sân vườn trên nóc tòa nhà" A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...