Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Thiết kế khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường hình dạng tháp vỏ sò

Kiến trúc sư – sinh thái học Vincent Callebaut mới tiết lộ hình ảnh về kiệt tác sinh thái mới nhất Nautilus. Đây là một khu nghỉ dưỡng sinh thái rộng 27.000m2 được thiết kế dành cho Palawan, Philippines. Công trình này là một ví dụ rõ nét cho thấy du lịch bền vững có thể cho phép du khách khám phá thế giới mà không hủy hoại nó.

Callebaut đã thiết kế Nautilus trở thành một cộng đồng bền vững bao gồm một loạt các căn hộ có thiết kế xoay, các khách sạn sang trọng cùng một trường tiểu học và một trung tâm thể thao. Ngoài ra, đây sẽ còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học cho các du khách muốn được hợp tác cùng các kỹ sư, nhà khoa học và các nhà sinh thái học trong việc tích cực tham gia vào việc cải thiện môi trường địa phương. Đây là một hoạt động mang tính tiên phong trong việc thúc đẩy, truyền bá ý tưởng về du lịch sinh thái có trách nhiệm.

Việc thiết kế khu nghỉ dưỡng dựa trên các nguyên lý của sinh học và thiết kế lấy cảm hứng từ hình dạng, cấu trúc, vật liệu thông minh và các hệ sinh thái đặc hữu. Khu phức hợp này sẽ đáp ứng yêu cầu về không tạo ra khí thải, sử dụng 100% nguyên liệu tái chế từ các khu vực xung quanh. Tất cả các vật liệu được dùng trong xây dựng khu nghỉ dưỡng là các sản phẩm có nguồn gốc sinh học lấy từ sinh khối thực vật. Tảo và dầu hạt lanh được sử dụng để sản xuất gạch ốp lát hữu cơ, những loại gỗ đều có nguồn gốc địa phương.

Năng lượng vận hành khu nghỉ dưỡng được lấy từ năng lượng thủy triều và năng lượng nhiệt đại dương. Cùng với các tế bào quang điện, nguồn năng lượng này sẽ cung cấp đủ cho cả khu nghỉ dưỡng.

Ở phía tây, 12 tháp nhỏ dạng xoắn ốc được thiết kế trên một trục xoay có thể xoay đủ 360 độ trong một ngày để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Thu Giang (theo Inhabitat)

Bình luận về bài viết
Đang tải...