Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Thiết kế chính thức của Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) vừa đề xuất Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng xem xét ưu tiên lựa chọn phương án kiến trúc 7 cho nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành để đưa vào hồ sơ mời thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Đơn vị thiết kế kiến trúc nhà ga lấy ý tưởng từ hình ảnh lá dừa nước (đặc trưng cho văn hóa đồng quê, sông nước của Việt Nam) áp dụng vào thiết kế phần mái bao che công trình.

Đơn vị thiết kế là Liên danh CPG Consultants Pte. Ltd PAE Limited Azusa Sekkei (Singapore Việt Nam Nhật Bản). Đây là đơn vị đã thiết kế nhiều cảng hàng không lớn như: Nhà ga hành khách T3 sân bay Changi (Singapore); Nhà ga hành khách T2, sân bay quốc tế Phú Đông (Thượng Hải, Trung Quốc); Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc).

Mô hình phương án được trưng bày lấy ý kiến quần chúng
Hình ảnh nội thất của phương án LT-07

Phương án thiết kế cũng sử dụng giải pháp lệch cao độ tầng để phân chia các khu vực không gian chức năng nhằm tạo không gian sinh động cho nhà ga.Nhà thiết kế muốn mang đến một hình ảnh nhà ga hàng không đậm chất văn hóa địa phương. Bên trong nhà ga đi, các quầy hàng được thiết kế như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam.Hình thức kiến trúc nhà ga hiện đại, kết hợp việc sử dụng các mảng xanh, cảnh quan nội thất trong công trình và sử dụng vật liệu hài hòa, cố gắng tạo các điểm nhấn (là các khu kinh doanh dịch vụ, khu phòng chờ khách VIP tại sảnh ga đi) để thể hiện một hình ảnh nhà ga hàng không năng động và hiện đại.

Bình luận về bài viết
Đang tải...