Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Sắp ra mắt Docomomo Việt Nam

Ngày 28/12 tới đây, tại Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện ra mắt Docomomo Việt Nam – một tổ chức khoa học phi lợi nhuận, phi Chính phủ, tiếp nối sứ mệnh nghiên cứu và bảo tồn kiến trúc hiện đại của Docomomo quốc tế.

Docomomo là tên viết tắt của Documentary and Conservation of buildings, sites and neighborhoods of the Modern Movement (tạm dịch là nhóm nghiên cứu và bảo tồn kiến trúc hiện đại), thành lập năm 1988 và hiện đã có hơn 70 quốc gia thành viên từ cả 5 châu lục, với hơn 3000 hội viên.

Ngày 28 – 31/8/2018, tại Đại hội quốc tế Docomomo lần thứ 15 tổ chức tại Slovenia, hồ sơ đăng ký thành lập Docomomo Việt Nam đã được chấp thuận và Docomomo Việt Nam chính thức được thành lập.

Mục tiêu hoạt động của Docomomo Việt Nam là nghiên cứu và kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các tổ chức và cá nhân có cùng mối quan tâm để xây dựng nền tảng thông tin về kiến trúc hiện đại Việt Nam, nhằm nâng cao nhận thức xã hội và góp phần bảo tồn phát huy giá trị kiến trúc hiện đại Việt Nam trong thời đại mới. Các mục tiêu hoạt động cụ thể của Docomomo Việt Nam gồm các mục tiêu chính:

Nghiên cứu và tài liệu hóa, lưu trữ dữ liệu về các công trình kiến trúc và quy hoạch hiện đại; xác định các tòa nhà có giá trị cao và các điều kiện hiện tại đang bị đe dọa; chuẩn bị danh sách xây dựng ưu tiên bảo vệ; các nghiên cứu và tài liệu bao gồm không chỉ các công trình mà còn toàn bộ câu chuyện về các kiến trúc sư tác giả và bối cảnh thiết kế và xây dựng các công trình.

Truyền đạt và phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức xã hội về giá trị di sản của kiến trúc hiện đại thông qua các phương tiện như: Hội nghị, hội thảo, đào tạo, sách, tạp chí, triển lãm, truyền hình, phim và mạng xã hội.

Bảo vệ các kiến trúc hiện đại có giá trị bằng cách theo dõi và hành động kịp thời để bảo vệ các công trình có nguy cơ bị phá hoại hoặc sụp đổ. Cùng với các cơ quan văn hóa liên quan, thúc đẩy việc đưa di sản của chủ nghĩa hiện đại vào danh sách các đối tượng được bảo vệ của Việt Nam. Đóng vai trò hỗ trợ các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong cuộc đối thoại với các chuyên gia thể chế quốc tế trong việc đăng ký và công nhận di sản thế giới của chủ nghĩa hiện đại tại Việt Nam.

Tạo mạng lưới để huy động các nguồn lực nghiên cứu, thực hiện bảo tồn, phục hồi và tái sử dụng thích nghi các tòa nhà và di sản hiện đại, bằng cách thiết lập một liên kết rộng lớn và mạnh mẽ giữa: Chuyên gia, cơ quan và viện nghiên cứu, trường đại học; doanh nghiệp; các nhóm xã hội, NGO, NPO; Docomomo Quốc tế, mAAn, mASEANa, Icomos 20th Century và nhóm tương tự.

 

Theo Thanh Tùng/ Báo Xây dựng

Bình luận về bài viết
Đang tải...