Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Rogers Stirk Harbour + Partners hoàn thành trung tâm thương mại thế giới 3 ở New York

Công ty kiến trúc Rogers Stirk Harbour + Partners mới đây đã hoàn thành Trung tâm Thương Mại Thế giới 3 (3WTC), tòa nhà cao thứ 5 ở thành phố New York.

Công trình 80 tầng và có độ cao 329m, nằm trên mặt bằng Trung tâm Thương mại Thế giới cũ. Nội thất vẫn đang trong quá trình lắp đặt.

Mặt tiền trung tâm gồm 10 000 tấm kính xoay quanh một lõi bê tông cốt thép. Xà và dầm thép tạo thành một mắt lưới hình chữ K ở hai bên hông tòa nhà.

Các góc trong không có cột đỡ, định hình bởi một lớp kính và khung thép bên ngoài. Hệ đỡ này làm bằng thép không gỉ và bổ sung cho cho tiết kính.

Công trình mang dấu ấn kiến trúc điển hình của công ty, khu nhà cao tầng gần bảo tàng Tate Modern ở London cũng sử dụng hệ đỡ ngoài tương tự.

Công trình đa năng gồm khu văn phòng và nhà ở riêng. Ba tầng đầu và hai tầng ngầm phục vụ mục đích kinh doanh thương mại.

Sảnh chính cao 18m có tường kính tạo thành bề mặt lưới, kết hợp với các cấu kiện mỏng rộng 1.5m và cao 3m dọc theo thân tháp.

Cửa sổ của 3WTC giống với cửa sổ tòa Trung tâm Thương mại Thế giới 4 do kiến trúc sư Fumihijo Maki thiết kế, cặp công trình được quy hoạch bởi công ty bất động sản Silverstein, bên sở hữu khu đất nơi tòa tháp đôi cũ hứng chịu vụ khủng bố 11/9.

Bên cạnh lớp kính phủ mặt tiền là bức tường cao phân chia ranh giới sảnh bên trong, với một phiến granite Zimbabwe treo trên cao. Mặt sàn ốp đá xám Sardinia, các bề mặt còn lại có màu trắng.

Khí lưu thông từ trên đỉnh tháp xuống tòa nhà, vì vậy nó có độ sạch hơn khí dưới mặt đất. Tiếp đó bộ lọc sẽ xử lý các chất ô nhiễm.

Tòa nhà được trang bị 44 thang máy cho khách, 5 thang máy dịch vụ. Thang máy cho khách sử dụng một hệ thống tốc độ cao do Schindler sản xuất, có thể đi lên 17 tầng chỉ trong dưới ba giây.

Ba ban công đặt trên tầng 17, 60 và 76, hai tầng trên cùng trong số này được sở hữu bởi các công ty tư nhân. Ban công cao nhất cũng là khu văn phòng nằm 285m trên mặt đất duy nhất ở Manhattan.

Phía bên kia lối vào là đài tưởng niệm tháp đôi cũ, tại đây đặt những bồn nước nơi hai tòa nhà cao ốc từng đứng.

Bản phác thảo công trình ban đầu được phát triển bởi kiến trúc sư Daniel Libeskind với sáu tòa nhà tổng cộng. Sau đó 2 trung tâm thương mại được thông qua để xây dựng, Foster + Partners đã đảm nhiệm thiết kế nhưng cuối cùng sơ đồ thay thế do văn phòng BIG thực hiện.

Theo handhome (Ảnh: Joe Woolhead, Nguồn: Dezeen)

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Rogers Stirk Harbour + Partners hoàn thành trun..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...