Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Quán Café Kontum Indochine / Vo Trong Nghia Architects

Đơn vị thực hiện: Vo Trong Nghia Architects
Địa điểm: Kontum, Việt Nam
Kiến trúc sư trưởng: Võ Trọng Nghĩa
Nhà thầu: Wind and Water House JSC, Truong Long JSC
Diện tích: 551 m2
Năm: 2013
Ảnh: Hiroyuki Oki.

Kontum Indochine Café được thiết kế như là một phần của phức hợp khách sạn dọc theo sông Dakbla tại thành phố Kon Tum, miền Trung Việt Nam. Liền kề cầu Dakbla, một cửa ngõ vào thành phố Kon Tum, các quán cà phê phục vụ bữa sáng, ăn tối và là nơi uống trà cho khách nghỉ tại khách sạn. Nơi đây cũng có thể làm phòng tiệc bán ngoài trời cho các nghi lễ đám cưới.

184Tọa lạc trên một lô đất góc, quán bao gồm hai yếu tố chính: một tòa nhà chính với một mái nhà ngang lớn làm bằng cấu trúc tre và một nhà bếp phụ lục làm bằng khung bê tông và đá.

1026Tòa nhà chính hình chữ nhật được bao quanh bởi một hồ nước nông nhân tạo. Tòa nhà được thiết kế cao để có nhiều không khí: mặt tiền phía Nam đối mặt với các đường phố chính dọc theo sông Dakbla, phía đông hướng ra phố, phía tây hướng ra một nhà hàng thuộc khu phức hợp khách sạn và bắc xuống bếp phụ phục vụ cho quán.

Bằng cách sử dụng mái nhà tre tạo bóng râm và tối đa hóa luồng không khí mát mẻ trên bề mặt nước hồ, không gian trong nhà cũng như ngoài trời luôn thông thoáng và mát mẻ mà không sử dụng điều hòa không khí ngay cả trong khí hậu nóng nhiệt đới. Mái nhà được bao phủ bởi các tấm nhựa sợi tổng hợp và mái tranh. Các tấm mái tổng hợp mờ được lắp trên trần nhà để cung cấp ánh sáng tự nhiên xuống sâu dưới trung tâm mái nhà.

174Những mái nhà của tòa nhà chính được hỗ trợ bởi một cấu trúc tre thiên nhiên, bao gồm 15 “cột” hình nón ngược. Hình thức của các cột này được lấy cảm hứng từ một giỏ truyền thống Việt Nam dùng để đánh bắt cá, cấu trúc mở này tối đa hóa lưu lượng gió vào tòa nhà trong suốt mùa hè, và chống lại những cơn bão khắc nghiệt trong mùa gió. Từ quán, khách nghỉ ở khách sạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh tuyệt vời của núi và sông Dakbla được “viền” bởi các vòm tre. Các cột tre tạo ra một lớp lót bên trong tạo cảm giác đang ở trong một rừng tre và kéo dài liên tục lên khi núi nhìn từ quán cà phê.

1520

Mong muốn và thách thức trong dự án chính là tôn trọng bản chất của tre như một loại vật liệu xây dựng và chúng tôi muốn tạo ra một không gian đặc biệt duy nhất cho tre.
Các đặc tính vật chất của tre khác với gỗ hoặc thép. Nếu các chi tiết và biện pháp thi công của các kiến trúc bằng gỗ hoặc thép được áp dụng cho kết cấu tre, lợi thế của tre có thể bị giảm sút. Ví dụ, sử dụng khớp nối thép là giết chết giá trị cốt lõi của các cấu trúc tre.

1422

Ở đây, chúng tôi sử dụng phương pháp truyền thống (ngâm trong bùn và hun khói) để áp dụng cho tre và chúng tôi sử dụng các chi tiết của công nghệ thấp (buộc và đóng đinh tre), phù hợp cho các cấu trúc của tre. Các cột tại trung tâm quán được làm sẵn trước khi đủ cứng cáp, đạt chất lượng và độ chính xác cần có.

Theo handhome

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Quán Café Kontum Indochine / Vo Trong Nghia Arc..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...