Yen Nghia Housing / AICC Architecture

Yen Nghia Housing / AICC Architecture

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : AICC Architecture
KIẾN TRÚC SƯ : Nguyen Dinh Toan
VỊ TRÍ : Việt Nam
ĐỊA ĐIỂM : YÊN NGHĨA
QUY MÔ : 469 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2020
NHIẾP ẢNH GIA: Hoang Le

THEO LỜI CỦA CÁC KTS.  Yen Nghia Housing sử dụng thủ thuật “mượn không gian” để ngắm hoàng hôn phía trước trên sườn đê, tái hiện những nét văn hóa quen thuộc của ngôi nhà đồng bằng Bắc Bộ bằng ngôn ngữ thiết kế hiện đại.

Tọa lạc ngay chân đê sông Đáy, Yen Nghia Housing mở ra view 40 độ ra trục đường chính trên sườn đê với 3 mặt đường hạ thấp xuống mặt bằng công trình, vị trí khu đất khá đặc biệt: mặt tiền hướng Tây trông trên đê. Đặc điểm địa hình và vị trí này là một bài toán khiến các kiến ​​trúc sư phải tìm lời giải.

Yen Nghia Housing được thiết kế dành cho hai gia đình trẻ, ba thế hệ và tám nhân khẩu sinh sống, là một hộ gia đình có truyền thống văn hóa đồng bằng Bắc Bộ, yêu thích không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh và gió. Ngôi nhà chia không gian chức năng thành 4 khối chính và 4 tầng, được thiết kế đan xen các khối kiên cố tạo khoảng trống bao quanh bằng các vật liệu thông gió tạo sự kết nối, đưa nắng gió vào công trình.

Cùng với việc phân tách các không gian chức năng chung và riêng cho cả hộ gia đình là việc giải quyết phối cảnh kiến ​​trúc cho cả công trình với cốt nền thấp hơn cao độ mặt đường (2,5 – 4m), kiến ​​trúc sư đã đưa ra giải pháp đẩy toàn bộ không gian chức năng lên tầng 2 và tầng 3 sử dụng thủ thuật mượn không gian bên ngoài, là không gian phía sau và mặt tiền hướng ra sườn đê, giải phóng toàn bộ tầng 1 làm không gian chung, gara, sân vườn. Để đảm bảo sự riêng tư cho ngôi nhà cũng như tránh khói bụi từ môi trường, kiến ​​trúc sư đã xây tường rào cao như chân tường của ngôi nhà, sử dụng vật liệu và kỹ thuật gạch đỏ thô tạo không gian thoáng đãng để thông gió và lấy sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian tầng một.

Không gian chức năng chính của cả ngôi nhà được bố trí ở tầng 2 và tầng 3. Kiến trúc sư đã bố trí tái hiện một số nét văn hóa của nhà ở đồng bằng Bắc Bộ với ngôn ngữ thiết kế khỏe khoắn và hiện đại (nhà có hiên, sân trước, sân sau, có ao, mặt nước, trồng các loại cây xanh quen thuộc, gần gũi với làng quê Việt Nam).

Kiến trúc sư bố trí không gian giao thoa giữa bên trong và bên ngoài, kết nối từ hiên trước ra hiên sau. Vị trí phòng khách là trung tâm liên kết các không gian chức năng còn lại, nơi gia chủ có thể quan sát mọi hoạt động diễn ra trong và ngoài ngôi nhà, ngoài ra còn có thể phóng tầm mắt ra xa, ngắm nhìn dòng người qua lại và hoàng hôn phía trước trên sườn đê. Khung cảnh và không gian làng quê yên bình như vậy sẽ mang đến nhiều cảm xúc vừa mới lạ vừa thân quen.

Việc xử lý hình khối và mặt tiền 2 lớp không chỉ góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, giúp không gian bên trong tránh được bức xạ trực tiếp từ hướng Tây mà vẫn giao thoa với thiên nhiên bên ngoài.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2021
Hà Nội, Việt Nam
2020
Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
2020
Việt Nam, Đà Nẵng
2020

Các dự án khác của

No data was found

Architech Fanpage

Xin chào!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.