VH House / ODDO architects

VH House / ODDO architects

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : ODDO architects
KIẾN TRÚC SƯ : Mai Lan Chi, Marek Obtulovic
VỊ TRÍ : Hà Nội, Việt Nam
QUY MÔ : 121 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2018
NHIẾP ẢNH GIA: Hoang Le photography

 THEO LỜI CỦA CÁC KTS.  Ngôi nhà nằm ở thủ đô Hà Nội. Do tốc độ đô thị hóa nhanh, thành phố phải đối mặt với nhiều vấn đề về kẹt xe, ô nhiễm không khí, thiếu không gian công cộng.

Ngôi nhà được thiết kế cho gia đình 4 thành viên muốn tạo ra một nơi yên bình và hài hòa trong thành phố nhộn nhịp. Đất của nhà tương đối nhỏ 4×16 mét. Nó được sử dụng như một khu vườn với cây ăn quả và rau. Mục đích là để trả lại khu vườn này cho gia đình bằng cách sử dụng tối đa lượng cây xanh trong thiết kế.

VH House được lấy cảm hứng từ ngôi nhà shopping dạng ống truyền thống, có cân nhắc đến các yếu tố kiến ​​trúc đương đại phản ánh phong cách sống hiện đại. Hình thức nhà ống thường được bố trí chiều sâu hẹp, chỉ có một mặt tiền. 3 mặt còn lại thường là những căn nhà liền kề chạm chặt không có cửa sổ. Phương thức phân lô này do giá đất cao, mặt tiền đường càng rộng thì đất càng đắt. Ngôi nhà shopping dạng ống truyền thống được thiết kế với những khoảng sân rộng mở ở giữa cách bài trí cho phép luồng không khí tự nhiên và ánh sáng tự nhiên xuyên suốt ngôi nhà, thích nghi một cách lý tưởng với khí hậu cận nhiệt đới của địa phương.

Mục đích chính là tạo ra một cuộc sống thoải mái cho gia đình 4 người trong một khu đất nhỏ. Một không gian sinh hoạt liên hoàn được phân chia bởi những khoảng sân xanh nhỏ bên ngoài và bên trong. Khu vực mái được bao phủ bởi các khu vườn mở, nơi gia đình có thể tự trồng rau và trái cây. Cây xanh được ứng dụng trong kiến ​​trúc là điều quan trọng trong thành phố Hà Nội đông đúc, nơi thiếu mảng xanh và không đủ không gian công cộng cho người dân.

Thửa đất của ngôi nhà tương đối hẹp 4,1m. Mục đích là tạo ra một không gian mở thông thoáng ở tầng trệt để người ở có cảm giác rộng rãi về không gian dù đó là một ngôi nhà nhỏ. Sự phân tách các chức năng trong một không gian tuyến tính như vậy được tạo ra bởi các loại cây và thực vật có chức năng phân chia không gian một cách trực quan. Chúng là sự thay thế cho những bức tường cổ điển. Các cư dân được tiếp xúc gần gũi với cây xanh góp phần tạo nên không khí tích cực cho ngôi nhà.

Mối quan hệ gia đình trong gia đình truyền thống Việt Nam rất bền chặt. Thông thường, vài thế hệ sống cùng nhau dưới một mái nhà duy nhất, nơi diễn ra nhiều sự kiện gia đình. Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay với điện thoại thông minh và tivi, những mối quan hệ này bị suy yếu. Ngôi nhà được thiết kế với sự cân nhắc của những khía cạnh này. Tất cả các mặt bằng trong ngôi nhà đều được kết nối trực quan để khuyến khích sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Do kinh phí xây dựng rất thấp, ngôi nhà được thiết kế bằng vật liệu địa phương rẻ tiền như gạch. Để giảm tiêu thụ điện của hệ thống điều hòa không khí, ngôi nhà có thể được thông gió chéo một cách tự nhiên.

Mục đích là tìm kiếm sự hài hòa về không gian giữa ngôi nhà truyền thống, khí hậu địa phương và lối sống đương đại. Ngôi nhà này có thể là một ví dụ về cách xây dựng một ngôi nhà ở Hà Nội với trọng tâm là khí hậu và văn hóa địa phương.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2021
Hà Nội, Việt Nam
2020
Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
2020
Việt Nam, Đà Nẵng
2020

Các dự án khác của

Hà Nội, Việt Nam
2019

Architech Fanpage

Xin chào!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.