U House / atelier NgNg

U House / atelier NgNg

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : atelier NgNg
ĐỊA ĐIỂM : Bình Dương, Việt Nam
QUY MÔ : 396 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2018
NHIẾP ẢNH GIA: Han Deo

Theo lời của đơn vị thiết kế.  U House nằm trong khu vực phát triển mới ở ngoại ô Bình Dương, một thành phố công nghiệp đang phát triển ở miền Nam. Gia chủ đặc biệt quan tâm đến nhà vườn ở vùng nông thôn miền Trung và muốn tạo lại lối sống hài hòa với thiên nhiên, thường thấy trong loại hình nhà ở truyền thống này. Thách thức đối với chúng tôi là điều chỉnh thiết kế truyền thống cho hợp với khung cảnh mới này.

Học hỏi từ loại hình  nhà vườn của Huế, chúng tôi thiết kế U House xung quanh các nét đặc trưng quan trọng nhất của nó: vườn và sân trong. Trong một ngôi nhà vườn truyền thống, sân trước đằng sau lối vào thường được biểu hiện bằng một bức tường chắn bằng đá để tạo sự riêng tư. Trong trường hợp của chúng tôi, lô đất hướng ra đường chính về một phía (hướng Đông) trong khi các phía khác bị chặn bởi các lô đất khác (chưa được phát triển). Chúng tôi quyết định xoay hình chữ U xung quanh, mở nó ra sân sau, ngôi nhà và những khu vườn quấn lấy nhau về cơ bản. Sự biến đổi hình thức và cách tổ chức không gian này không chỉ đưa thiên nhiên vào sâu trong chỗ ở ngoại ô này mà còn giải quyết được một số thách thức. Đầu tiên, khu vườn và ao cá trở thành phương tiện hiệu quả trong việc giảm bớt ánh nắng gay gắt từ hướng Tây. Thứ hai, tường chắn được mở rộng để trở thành một bức tường dài hướng ra đường chính, cung cấp bóng râm đồng thời ngăn chặn bụi bặm và tiếng ồn, làm cho ngôi nhà trở nên riêng tư và hướng nội hơn theo mong muốn của gia chủ.

Trong khi nhà vườn truyền thống sử dụng mái dốc như chế độ thêm vào, chúng tôi tạo ra một mái nhà hình chữ U liên tục đi từ đầu này sang đầu kia, nhấn mạnh vào cách tổ chức không gian của ngôi nhà. Toàn bộ mái nhà nghiêng xuống phía sân; hệ thống thoát nước được thiết kế để cái ao trở thành nơi thu nước mưa, giữ cho sân sạch sẽ trong mùa mưa đồng thời tiết kiệm nước cho khu vườn. Chúng tôi kết hợp vật liệu truyền thống (gạch) với hiện đại (sắt và kính). Phần kính của mái nhà được gập xuống để trở thành một bức tường kính, xóa đi sự ngăn cách giữa khu vực sinh hoạt chính và sân, pha trộn không gian bên trong và bên ngoài. Phần mái này hướng về phía Bắc, mang ánh sáng dịu hơn vào không gian sống.

Ngôi nhà sử dụng cách tổ chức hiệu quả của nhà vườn truyền thống: khối giữa là khu vực bán riêng tư (không gian phòng khách), hoạt động như một cây cầu nối các khối bên, là phòng ngủ/ khu vực riêng tư. Tất cả các không gian phải hướng ra sân, nơi thông thường mà gia đình có thể gặp gỡ và vui chơi. Chúng tôi cắt mái nhà phía trên các phòng tắm ở cả hai bên để tạo ra các giếng trời mang ánh sáng tự nhiên vào khu vực thường tối này của ngôi nhà và tăng cường thông gió tự nhiên.

Nguyên tắc phong thủy cũng được áp dụng một cách sáng tạo, với tường chắn (bức tường dài ở phía trước) hoạt động như một tấm khiên, ngăn chặn bụi và tiếng ồn; ao nước ở sân trong để hạ nhiệt và trung hòa luồng không khí.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Việt Nam, Đắk Lắk
2017
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2018
Việt Nam, Đà Nẵng
2018
Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
2016

Các dự án khác của atelier NgNg

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2018

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

tempus quis ante. ut dapibus justo tristique suscipit Aliquam Aenean mattis