Time House / X11 Design Studio

Time House / X11 Design Studio

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : X11 Design Studio
KIẾN TRÚC SƯ : Tran Tuan Anh
ĐỊA ĐIỂM : Kon Tum, Việt Nam
QUY MÔ : 470 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2020
NHIẾP ẢNH GIA: Quang Trần
NHÀ CUNG CẤP: Dulux, TOTO, Xingfa

THEO LỜI CỦA CÁC KTS.  Dự án tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi có dòng sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Nhà được xây dựng trên lô đất có diện tích 8,4x56m, trên trục đường tiềm năng. Các công trình kiến ​​trúc địa phương đang dần mất đi bản sắc kiến ​​trúc nhiệt đới, dưới tác động của tiếng ồn và khói bụi xâm nhập vào không gian.

Tiếp cận dự án này, chúng tôi quan tâm đến những tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên và xã hội. Sau đó chúng tôi giữ lại giếng nước cổ đã có từ bao đời nay. Không gian xung quanh giếng này thật ấm cúng, giúp kết nối con người với thiên nhiên và gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau nhưng ít phá vỡ sự riêng tư của họ. Khu chức năng được bố trí như một dòng chảy bất tận, được tách biệt với môi trường đô thị hỗn loạn xung quanh.

Không gian xanh là vùng đệm nhằm ngăn tiếng ồn và khói bụi. Mặt tiền hai lớp giúp không gian ở giảm bớt tác động của bức xạ trực tiếp từ phía Tây mà còn cho ánh sáng và gió tự nhiên xuyên qua. Công năng đầu tiên là không gian sinh hoạt chung, là khoảng thông tầng lớn liên thông với không gian đọc sách và bàn thờ phía trên.

Tại đây, những tia nắng thay đổi liên tục trong ngày khiến ngôi nhà trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Việc sử dụng những bức tường gạch mộc, gốm sứ thủ công kết hợp với gỗ tự nhiên và ngói âm dương giúp không gian trở nên thanh thoát và gần gũi hơn. Đâu đó phảng phất chút màu sắc đậm, đặc trưng vùng quê vùng cao này. Một hành lang mở ra thiên nhiên và chạy quanh giếng nước cổ kính kết nối với các không gian cá nhân phía sau.

Hệ thống nan gỗ, gạch thông gió, giếng trời giúp các khối chức năng dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho từng không gian. Ở cuối dòng chảy, có một bãi cỏ lớn, nơi vui chơi của trẻ em và mọi người tụ tập. Time House là một cử chỉ của không gian và thời gian. Tòa nhà kết hợp sử dụng các vật liệu cũ và mới và các vật liệu tự nhiên được xử lý ở mức độ vừa đủ để không làm mất đi bầu không khí vốn có của chúng. Sự kết nối của hiện tại, quá khứ và tương lai, giữa con người với con người, con người với môi trường xung quanh là giá trị cốt lõi mà dự án cố gắng đạt được.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2021
Thừa Thiên Huế, Việt Nam
2021
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2021
Hà Nội, Việt Nam
2018

Các dự án khác của X11 Design Studio

No data was found

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Xin chào!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Tạo tài khoản mới!

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.