Taga Town Central Community Learning Center / Onishimaki + Hyakudayuki Architects

Taga Town Central Community Learning Center / Onishimaki + Hyakudayuki Architects

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : Onishimaki + Hyakudayuki Architects
ĐỊA ĐIỂM : Nhật Bản
VỊ TRÍ : TAGA
QUY MÔ : 2710 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2019
NHIẾP ẢNH GIA: Kai Nakamura, Takumi Ota

Theo lời của các KTS.  Hướng đến một Hình thức Trung tâm Cộng đồng Mới – Dự án này là một trung tâm cộng đồng một tầng bằng gỗ rộng 2.600 mét vuông mà chúng tôi đã thiết kế ở Taga. Nó được hình dung như một trung tâm xây dựng thị trấn sử dụng hoàn toàn gỗ xẻ của địa phương. Cho đến thời điểm này, các trung tâm cộng đồng đã tồn tại như một nơi nuôi dưỡng và hỗ trợ việc học tập tự giác của người dân địa phương theo cách khác với trường học. Vì vậy, chúng tôi muốn tạo ra một trung tâm cộng đồng thích hợp làm nơi mọi người gặp gỡ nhau, trao đổi trí tuệ và học hỏi cùng nhau.

Việc sử dụng chính cho trung tâm cộng đồng hiện tại là các phòng cho thuê được sử dụng bởi một nhóm cố định của cộng đồng. Tuy nhiên, vì chúng tôi muốn những người chưa từng sử dụng trung tâm cộng đồng trước đây có thể lang thang không mục đích và dừng lại ở trung tâm cộng đồng mới này, chúng tôi đã tạo ra nhiều địa điểm lớn nhỏ khác nhau để mọi người dành thời gian, không chỉ trong phòng mà còn ở các khu vực chung. Mỗi phòng được đặt theo mô hình “ngỗng bay” ở hai bên khu vườn và hành lang nối các phòng xen kẽ với những chiếc ghế dài để nghỉ ngơi, bàn trò chuyện và bếp nhỏ.

Mô hình ngỗng bay này và sự uốn khúc qua các hành lang có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà tư nhân lớn truyền thống gần đó ở Shiga. Vì các phòng khác nhau được kết nối với nhau bằng hành lang và hiên, những khoảnh khắc không gian ấn tượng của ánh sáng và bóng râm được tạo ra ở đây và ở đó. Việc bố trí các kho chứa khác nhau cũng ngăn ngừa hỏa hoạn, đồng thời duy trì mối quan hệ rộng rãi với khu vườn.

Để tận dụng tối đa vật liệu xây dựng sản xuất tại địa phương, thay vì sử dụng gỗ công nghiệp hàng loạt, thiết kế dựa trên vật liệu và kích thước có thể mua được tại địa phương. Do đó, độ sâu của dầm được giới hạn ở mức 300mm, và tất cả các cấu kiện được thực hiện bằng cách kết nối các cấu kiện gỗ không dài hơn 4m thành các dầm dài hơn để tạo thành một không gian lớn với nhịp tối đa trên 10m. Cần hơn 2 năm để thu mua gỗ, và khi chúng tôi chứng kiến ​​những cây gỗ bị đốn hạ trên núi, treo và vận chuyển bằng dây, và cuối cùng được chế biến thành gỗ, điều đó đã gây ấn tượng lớn đối với chúng tôi. Như những cái cây được nuôi dưỡng hàng chục năm trên núi, được sử dụng để xây dựng một tòa nhà có những ngọn núi giống như bối cảnh của nó.

Thời gian để mua vật liệu cũng là thời gian để nói chuyện với người dân trong vùng và suy nghĩ về cách thức hoạt động của trung tâm cộng đồng. Trong 3 năm rưỡi, chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp hàng tháng có tên là “Hãy nói về cuộc gặp gỡ Taga”, trong đó người dân địa phương ở nhiều độ tuổi và chức vụ khác nhau, các thành viên văn phòng thị trấn ở các phòng ban và nhân viên của các bảo tàng và thư viện trong thị trấn tự nguyện tham gia. Mặc dù ban đầu chỉ là một cuộc gặp gỡ, nhưng nó đã dẫn đến một loạt các sự kiện và dự án. Ví dụ như việc tổ chức một sự kiện có tên “Lễ hội ẩm thực” để chia sẻ ẩm thực của Taga trong năm thứ hai, một dự án làm việc mới có tên “Xưởng bắn đuôi ngựa” dành cho người khuyết tật và chế tạo đồ nội thất bằng vật liệu sản xuất tại địa phương như một ngành công nghiệp địa phương. Chúng tôi tin rằng việc chúng tôi ngồi lại với nhau trước khi hoàn thành trung tâm cộng đồng và sử dụng trí tưởng tượng của mình để suy nghĩ về cách nó sẽ được sử dụng, rõ ràng  đã trở thành cách không gian được sử dụng trong sự kiện khai trương.

 

Vào ngày  khai trương này, rất đông người, có thể là nhiều người nhất mà thị trấn Taga từng thấy, đã đến thăm trung tâm cộng đồng. Các bà mẹ từ Cuộc họp Hãy nói về Taga đã điều hành một quán cà phê trong ngày, các tình nguyện viên từ trường trung học và tiểu học phụ trách sự kiện, nhiều tổ chức thuyết trình trong 15 phút trong hội trường, sinh viên đại học địa phương tổ chức triển lãm ảnh, các tác phẩm từ Xưởng bắn đuôi ngựa được trưng bày khắp các hành lang, và kể chuyện được tổ chức cho trẻ em trong nhà trẻ. Nhờ những nỗ lực của người dân trong thị trấn, tầm nhìn lý tưởng về trung tâm cộng đồng tập trung đã được hiện thực hóa trong một ngày đẹp như mơ.

Louis Kahn đã từng nói về sự tuyệt vời của kiến ​​trúc được tạo ra thông qua ý thức “sự đồng ý của con người”. Ngay cả trong thế hệ của chúng ta, cần phải có một cách tạo ra kiến ​​trúc khiến mọi người cảm thấy như sự đồng ý của con người là động lực thúc đẩy kiến ​​trúc mới. Chúng tôi muốn tiếp tục khám phá thêm điều này.

 

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

eleifend justo consectetur ut pulvinar massa lectus dolor ut id, Phasellus