NK Home / Kiên Trúc NDT

NK Home / Kiên Trúc NDT

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : Kien Truc NDT
ĐỊA ĐIỂM : Việt Nam
QUY MÔ : 81 m2
CHỦ ĐẦU TƯ : Nguyen Dang Nghia
NĂM HOÀN THÀNH : 2020
NHIẾP ẢNH GIA: Hoang Le
NHÓM THIẾT KẾ : Nguyen Dang Tuong

THEO LỜI CỦA CÁC KTS.  NK Home tọa lạc tại khu dân cư đông đúc tại tỉnh Bắc Ninh. Công trình có diện tích 81m2 (4,5mx 18m), mặt tiền chính hướng Bắc. Đây là mẫu nhà ống điển hình ở Việt Nam với đặc điểm chung là mặt tiền hẹp, diện tích sinh hoạt thuôn dài. Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ yêu thiên nhiên nên một trong những yêu cầu cơ bản của họ là tạo ra một không gian sống có nhiều cây xanh và tăng không gian ngoài trời một cách tối đa.

Cũng giống như những ngôi nhà ống điển hình khác ở Việt Nam, ngôi nhà này gặp nhiều hạn chế về giao thông, tầm nhìn, hệ thống thông gió, ánh sáng, lối thoát hiểm. Hơn nữa, do vị trí địa lý gần 3 khu công nghiệp lớn nên vấn đề ô nhiễm bụi và tiếng ồn đang được đặc biệt quan tâm. Các công năng chính của căn nhà: Gara, phòng khách, bếp, 03 phòng ngủ, 04 phòng vệ sinh, sân chơi và sân phơi.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của ngôi nhà là mặt tiền. Sự tương phản về màu sắc, hình khối và chất liệu đã tạo nên sự khác biệt nổi bật cho diện mạo của ngôi nhà. Ở mỗi tầng, một lô gia được bố trí bên cạnh bồn hoa phía trước mặt tiền là không gian đệm để các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi và làm việc. Nó cũng giúp hạn chế tác động của gió vào ngôi nhà.

Các không gian chức năng chính được bố trí bên trong và bao quanh bởi các không gian phụ phía trước và sau nhà. Phía trước nhà là khối phòng ngủ chính tận dụng view trước nhà, phía sau là phòng ngủ phụ và phòng khách. Hai khối chức năng chính được liên kết trực tiếp với nhau thông qua cầu thang và khoảng thông tầng giữa nhà. Nhờ vậy, mọi người khi di chuyển trên cầu thang sẽ có cảm giác thoải mái, rộng rãi và không bị ngột ngạt như những ngôi nhà ống thông thường.

Khoảng thông tầng ở giữa nhà có xu hướng rộng hơn ở các tầng trên, giúp kết nối nhiều không gian như phòng vệ sinh, phòng ngủ, cầu thang và sân phơi đồng thời tạo cảm giác rộng mở, gần gũi với thiên nhiên hơn. Hơn nữa, khoảng thông tầng giúp lấy sáng tốt hơn và đảm bảo sự đối lưu không khí trong nhà. Mọi người khi di chuyển trên cầu thang qua các tầng vừa có thể nhìn thấy cây cối, vừa có thể quan sát và kết nối dễ dàng với các tầng.

Do ảnh hưởng của ánh nắng trực tiếp phía sau nhà và để đảm bảo sự riêng tư với các nhà xung quanh nên toàn bộ không gian phụ được đẩy ra phía sau nhà. Phòng vệ sinh và khoảng thông tầng được bố trí ở các tầng nhằm hạn chế tác động trực tiếp của ánh nắng vào các không gian bên trong nhưng vẫn đảm bảo đối lưu gió và duy trì tầm nhìn từ trong ra ngoài. Một khoảng trống nhỏ được bố trí phía sau nhà giúp đảm bảo khả năng đối lưu gió, tăng khả năng kết nối và giúp thoát hiểm nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp. Đây cũng là giải pháp cải thiện cảnh quan và tầm nhìn cho các không gian trọng điểm như phòng ngủ, phòng khách phía sau nhà. NK Home là tổ hợp các giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những hạn chế trong nhà ống, trong đó chúng tôi chú trọng tạo thêm không gian nghỉ ngơi, tăng cường thông gió, ánh sáng tự nhiên, nâng cao chất lượng không gian sống và truyền cảm hứng sống xanh cho người dân trong khu vực.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2021
Thừa Thiên Huế, Việt Nam
2021
Kon Tum, Việt Nam
2020
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2021
Hà Nội, Việt Nam
2018

Các dự án khác của Kien Truc NDT

Bắc Ninh, Việt Nam
2019

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Xin chào!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Tạo tài khoản mới!

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.