Nhà chong chóng / CEEarch

Nhà chong chóng / CEEarch

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : CEEarch
QUY MÔ : 111.8 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2016
NHIẾP ẢNH GIA: VietLu
NHÀ CUNG CẤP: Eurowindow, Vietceramics

Theo lời của các KTS.  Dự án tọa lạc trên một diện tích đất hẹp ở trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố không ngủ với mật độ nhà cửa và xe cộ rất đông đúc trong một môi trường sống rất bận rộn.

Khu đất với chiều dài 26 m và chiều rộng 4.3 m được coi là một diện tích đất điển hình trong khu vực này, nơi tập trung vào phát triển chiều dài và chiều cao của những ngôi nhà. Điều này tạo thành một xu hướng của “Nhà Ống”, ở trung tâm thành phố, các loại nhà hẹp, dài và cao không có cửa ở hai bên. Trong khi đó, tầng một của những ngôi nhà này được sử dụng cho kinh doanh hoặc văn phòng, tầng trên được sử dụng để ở.

Ngôi nhà này không phải là một ngoại lệ.  Ba tầng đầu tiên từ mặt đất được sử dụng làm văn phòng và ba tầng trên được sử dụng bởi một gia đình bốn người gồm cha mẹ và hai đứa con. Các tầng trên cùng của ngôi nhà là nơi thờ cúng và sân thượng.

Thật trùng hợp, cả chủ nhà (một nữ nghệ sĩ kịch) và kiến ​​trúc sư đều có chung ý tưởng thiết kế làm thế nào để làm cho ngôi nhà này trở nên khác biệt, đơn giản nhưng đầy cảm hứng, cởi mở nhưng riêng tư và đặc biệt là thông thoáng cũng như làm thế nào để tận dụng các nguồn ánh sáng tự nhiên.

Một trong những giải pháp là phân phối các khoảng thông tầng dọc theo chiều dài của ngôi nhà để đảm bảo không gian của ngôi nhà được thông thoáng và tràn đầy ánh sáng mặt trời để tiết kiệm năng lượng. Thiết kế dọc cho các kiểu nhà hẹp và cao cũng là một thách thức. Những kỷ ức tuổi thơ với những chiếc chong chóng bằng giấy mang đến cho các kiến ​​trúc sư những ý tưởng xây dựng khối thông gió xoay tròn như những chiếc chong chóng để làm cho ngôi nhà trở nên sống động hơn. Những khối thông gió này được thiết kế đặc biệt bởi kiến ​​trúc sư và được thực hiện tại công trường bởi các nhà thầu nhiệt tình.

Những khối thông gió sống động này rất hữu ích trong việc điều tiết và bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp vào mùa hè và phù hợp với thời tiết cận xích đạo nhiệt đới.

Ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua những viên gạch này tạo ra những hoa văn đầy nắng và sống động chạy quanh nhà, liên tưởng với việc đứng dưới gốc cây khổng lồ để chiêm ngưỡng ánh nắng nhẹ xuyên qua những chiếc lá.

Điều khiến chúng tôi tự hào là không chỉ đáp ứng nhu cầu của chủ nhà mà còn vượt qua các thử nghiệm cũ và theo thói quen trong thiết kế và xây dựng nhà ở trung tâm thành phố. Những thói quen này bao gồm tận dụng diện tích tối đa của toàn bộ ngôi nhà, khiến cho ngôi nhà trở nên tạm bợ, không thở được và tối tăm. Chúng tôi rất vui vì chúng tôi có thể đóng góp một giải pháp kiến ​​trúc khác cho nhà ở đô thị tại TP.HCM.  Sự cải thiện này có thể giúp mang lại những giây phút hạnh phúc và thoải mái cho mọi người và các thành viên gia đình thân yêu trong chính ngôi nhà của họ.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Các dự án khác của CEEarch

No data was found

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

ut Curabitur dictum efficitur. Praesent risus. eleifend elit.