Oldmeetsnew House

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : Block Architects
ĐỊA ĐIỂM : Trà Vinh, Việt Nam
QUY MÔ : 148 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2018
NHIẾP ẢNH GIA: Quang Dam
NHÀ CUNG CẤP: Acor, Hafele, Osram, Schneider, TOTO, Vietceramics
1.7k
LƯỢT CHIA SẺ

Kiểu nhà ngói 3 gian nhưng xếp dọc theo miếng đất hình ống khiến ngôi nhà trông lạ lẫm, bắt mắt.

Ngôi nhà 2 tầng với tổng diện tích gần 300 m2 tọa lạc tại thành phố Trà Vinh là tổ ấm của một gia đình 5 thành viên. Thành phố tỉnh lẻ vùng đồng bằng sông Cửu Long này vẫn còn lưu giữ nhiều dấu ấn kiến trúc và văn hóa vừa đặc trưng, vừa giao thoa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer qua nhiều thời kỳ.

Chịu ảnh hưởng từ những kiến trúc cổ ở địa phương, kiến trúc sư Đặng Đức Hòa, Nguyễn Việt Khoa (Block Architects) đã thiết kế ngôi nhà vừa có nét truyền thống (chủ yếu ở phần kết cấu, vật liệu), vừa có nét hiện đại (phần nội thất) đúng như tên gọi Cũ và Mới của nó.

Mặt bằng ngôi nhà lấy cảm hứng từ nhà 3 gian truyền thống với 3 nhịp, không gian chính ở giữa và hai phòng ngủ ở hai bên. Tuy nhiên, thay vì xếp theo chiều ngang, các không gian này được xếp theo trục dọc (do đất hình ống), hướng về phía khoảng đất trống bên hông nhà nhằm khai thác nguồn gió và ánh sáng tự nhiên.

Một lớp vỏ bằng gạch được tạo ra ở ngoài cùng và bao phủ toàn bộ ngôi nhà. Lớp vỏ này vừa có nhiệm vụ bao che, vừa như một tấm màng lọc điều tiết vi khí hậu cho các không gian bên trong.

Thông qua các khoảng đệm như hành lang, mái hiên, thông tầng và các khoảng hở, không khí bên trong ngôi nhà được luân chuyển và tươi mới.

Để tạo sự thống nhất, mái nhà cũng lợp gạch với các khoảng hở xen kẽ như bức tường bao quanh nhà. Phía trên mái gạch là lớp mái bằng tôn nhựa kính. Nếu mái gạch giúp ngôi nhà mát thì mái tôn nhựa kính giúp ngôi nhà đón được ánh sáng tự nhiên, đồng thời cũng bảo vệ được mái gạch bên trong.

Còn sau bức tường gạch là lớp cửa kính đóng mở linh hoạt, vừa đảm bảo ngôi nhà thoáng sáng vừa giúp tránh gió trong những ngày mưa.

Phòng khách, phòng ăn, phòng bếp liên thông, tạo cảm giác không gian thoáng rộng.

Phòng tắm với những thiết bị hiện đại.

Phòng ngủ giản dị, với cửa kính, tường gạch mộc hay gỗ ốp tạo cảm giác vừa cũ vừa mới.

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt.

Bản vẽ mặt bằng tầng lầu.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

1.7k
LƯỢT CHIA SẺ

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Các dự án khác của Block Architects

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2014

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

mattis consectetur vel, id quis, eleifend ut Nullam suscipit