NDT TLC Home / Kien Truc NDT

NDT TLC Home / Kien Truc NDT

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : Kien Truc NDT
KIẾN TRÚC SƯ : Nguyen Dang Tuong
ĐỊA ĐIỂM : Việt Nam
VỊ TRÍ : HOÀN SƠN
QUY MÔ : 80 m2
CHỦ ĐẦU TƯ : Nguyen Khanh Linh
NĂM HOÀN THÀNH : 2017
NHIẾP ẢNH GIA: Hoang Le

THEO LỜI CỦA CÁC KTS.  NDT TLC Home tọa lạc tại khu dân cư đông đúc tại tỉnh Bắc Ninh. Công trình có diện tích 80m2 (4m x 20m), mặt tiền chính hướng Bắc. Đây là mẫu nhà ống điển hình ở Việt Nam với đặc điểm chung là mặt tiền hẹp, diện tích sinh hoạt thuôn dài. Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ với hai con nhỏ. Chủ nhân là một người yêu thiên nhiên nên một trong những yêu cầu cơ bản của anh là tạo ra một không gian sống với nhiều cây xanh và tăng các khoảng không gian ngoài trời một cách tối đa.

Một số hạn chế của kiểu nhà này đã được xác định. Thứ nhất, nó có mặt tiền hẹp và sâu. Thứ hai, nhà chỉ có một mặt tiếp xúc với đường nên hạn chế về khả năng nhìn thấy, thông gió, chiếu sáng và lối thoát hiểm. Thứ ba, do vị trí địa lý nằm trong khu dân cư đông đúc và gần 3 khu công nghiệp lớn nên vấn đề ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn được đặc biệt quan tâm. Vì vậy, đội ngũ thiết kế cần phải tìm ra giải pháp tối ưu để khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm này. 

Mặt tiền của dự án được phát triển theo chiều dọc và có xu hướng đi sâu vào trong ở các tầng cao hơn. Giải pháp này đẩy không gian sinh hoạt ra phía sau để tạo không gian đệm ngoài trời ở phía trước. Khoảng đệm ngoài trời này giúp tạo không gian thư giãn, nghỉ ngơi và khiến ngôi nhà trở nên riêng tư hơn.  Ngoài ra, nó là một cách hiệu quả để tránh tiếng ồn và khói bụi đô thị. Hơn nữa, cách làm này giúp tăng tính kết nối giữa các ban công để mọi người có thể quan sát và giao tiếp với nhau dễ dàng. Cuối cùng, đây cũng là giải pháp mang lại khả năng thông gió tự nhiên tốt hơn.

Không gian bên trong ngôi nhà được phân chia thành hai khu vực riêng biệt và được kết nối với nhau bằng cầu thang đặt giữa nhà, giúp thông gió tối đa, lan tỏa ánh sáng tự nhiên và tăng tính liên kết giữa các tầng. Chúng tôi đã bố trí một khoảng thông tầng lớn ở giữa nhà với mái kính lớn trên mái. Nhờ vậy, mọi người khi di chuyển trên cầu thang sẽ có cảm giác thoải mái, rộng rãi và không bị ngột ngạt như những ngôi nhà ống thông thường.

Phía sau nhà nằm về hướng Tây và rất gần với các nhà lân cận nên chúng tôi bố trí thêm một khoảng thông tầng để tăng tính riêng tư cũng như hạn chế ảnh hưởng của ánh nắng trực tiếp vào nhà. NDT TLC Home đang sử dụng những giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả, giúp mang lại không gian sống tối ưu, tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên và giải quyết những khiếm khuyết đang tồn tại ở kiểu nhà này. Thông qua dự án, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp sống đơn giản, sống xanh và tiết kiệm năng lượng đến những người xung quanh.

 

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Các dự án khác của Kien Truc NDT

Bắc Ninh, Việt Nam
2019

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

elit. adipiscing dapibus pulvinar Nullam felis ut