Maison TL / Nghia-Architect

Maison TL / Nghia-Architect

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : Nghĩa Architect
KIẾN TRÚC SƯ : Tuấn Nghĩa Nguyễn
ĐỊA ĐIỂM : Hà Nội, Việt Nam
NĂM HOÀN THÀNH : 2017
NHIẾP ẢNH GIA: Tuấn Nghĩa Nguyễn
NHÀ CUNG CẤP: Alis Lighting, Dulux, TOTO, VitrA

Theo lời của các KTS.  Maison TL là một biệt thự song lập được cải tạo để phù hợp với gia đình mới chuyển đến bao gồm bố mẹ già, người giúp việc và hai vợ chồng trẻ. Do nằm trong khu vực đô thị được quản lý chặt chẽ về mặt quy hoạch cũng như các yêu cầu về mặt hình thức, các yếu tố cải tạo được tính toán theo cách đơn giản và hiệu quả nhất nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu sinh hoạt đặc biệt của gia chủ. Những khó khăn ban đầu đã đáp ứng mong muốn của chủ đầu tư là thay đổi diện mạo của dự án nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa tổng thể nằm trong quy định của Ban quản lý. Do đó, hình thức kiến ​​trúc phải được xem xét cẩn thận giữa việc tạo ra sự đổi mới hiện đại, công trình phải có cá tính, với sự tương phản độc đáo nhưng nhẹ nhàng và đáp ứng các quy định chung.

Về kiến ​​trúc, hình thức mặt tiền của dự án được giản lược đường nét. Các cửa sổ trên mặt tiền sử dụng lớp chắn nắng trực tiếp với các tấm đan bằng bê tông cốt thép. Những tấm đan này được thiết kế để đảm bảo độ mảnh và chi tiết lỗ thoáng được nghiên cứu để làm bộ lọc cho ánh nắng hướng Tây không chiếu, bức xạ trực tiếp vào không gian nội thất, đồng thời tạo ra kịch bản về ánh nắng thú vị trong không gian nội thất.

Do có người già bị ốm, yêu cầu lớn nhất về năng lượng siêu nhiên là không gian sinh hoạt chung sẽ xoay quanh hoạt động của bà. Phòng khách trong nhà bếp cần được đảm bảo điểm nhìn và sự giao tiếp trao đổi giữa các thành viên với bà trong mọi thời điểm. Tầng một cũng là nơi đặt phòng ngủ cho bố mẹ già để tiện sinh hoạt. Tầng hầm với yêu cầu phòng cho người giúp việc cũng cần phải được thiết kế để có không gian mở để nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp và ngay cả khi nó nằm dưới tầng hầm nhưng vẫn phải đủ gần và kết nối dễ dàng nhất để chăm sóc người già. Đây cũng là lý do tại sao trục thang được thay đổi và phần mở của hố thang xuống tầng hầm cũng được tính toán để đưa sang mặt tiền bên hướng tây, tạo điều kiện tiếp cận được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất và cũng đưa được ánh sáng tự nhiên vào sâu nhất xuống tầng hầm.

Mặt tiền và cửa sổ được mở rộng và hướng ra không gian mở với nhiều ánh sáng, làm giảm điểm nhìn ảnh hưởng đến các hoạt động riêng tư từ hàng xóm đối diện. Hệ cửa sổ chính của 2 tầng được ôm quanh bởi hệ mái hiên thép chạy gấp khúc từ phía mặt tiền chính sang bên hông, che chắn cho cửa sổ và làm bệ đỡ cho dải cây xanh mọc rủ xuống. Ý đồ hình thành một tấm rèm bằng cây xanh từ tầng 2 bao quanh dự án và bám trên “dải khăn” che mái hiên gấp khúc bằng thép. Điểm nhấn trong không gian nội thất chủ yếu tập trung vào khoảng trống tầng được mở thêm so với ban đầu và được kết nối xuyên suốt từ dưới lên trên bằng một cầu thang màu xanh với thiết kế nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ ấn tượng và trẻ trung. Đồ nội thất trong nhà được làm cơ bản và vừa đủ cho nhu cầu.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Argentina
2017
Việt Nam, Đồng Nai
2018
Hà Nội, Việt Nam
2020
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2019

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

in vel, sed diam felis quis