Ma House / Gerira Architects

Ma House / Gerira Architects

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : Gerira Architects
VỊ TRÍ : HUẾ
QUY MÔ : 230 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2017
NHIẾP ẢNH GIA: Hoang Le

THEO LỜI CỦA CÁC KTS.  Khi thiết kế một ngôi nhà cho tầng lớp trung lưu ở ngoại ô thành phố, một vấn đề lớn đặt ra là làm sao để xây dựng không gian sống cho một gia đình nhỏ với số vốn đầu tư ban đầu hạn chế. Và lựa chọn thông thường là bắt đầu bằng cách tạo “một nửa” của ngôi nhà theo chiều cao (tầng).

Giai đoạn 1 là xây dựng bê tông tầng trệt với một số công năng thiết yếu như phòng khách, nhà bếp, một phòng ngủ và tất nhiên là cầu thang lên lầu 2. Giai đoạn 2 (sau 5 – 10 năm) khi có thêm kinh phí, họ sẽ hoàn thiện nửa còn lại bằng cách xây thêm tầng 2 với hai phòng ngủ và một số không gian phụ khác.

Ma house là dự án mà chúng tôi bắt buộc phải thiết kế giai đoạn 1 trước. Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề tài chính của dự án và nhận thấy rằng: thay vì mô tả ngôi nhà theo từng tầng và thực hiện theo từng giai đoạn, chúng tôi đã chia ngôi nhà thành hai phần: phần vỏ và phần lõi. Lớp vỏ bê tông bảo vệ không gian sống bên trong khỏi tác động của khí hậu và cũng tạo ra sự kết nối bên trong với môi trường tự nhiên bên ngoài. Phần lõi bao gồm các bức tường ngăn cách các không gian bên trong, khoảng trống và nội thất, v.v.

Với suy nghĩ đó, chúng tôi đã xây dựng ngôi nhà như một chiếc vỏ bê tông rỗng với đủ diện tích sử dụng. Nửa còn lại của ngôi nhà (phần lõi) được xây dựng bằng vật liệu địa phương, phát triển trên cấu trúc bằng gỗ và lưới nông nghiệp. Hệ thống khung cốt lõi được thiết kế cho kế hoạch 5 năm tới. Khi bước sang giai đoạn 2, các lưới nông nghiệp sẽ được thay thế bằng modul vách gỗ để đảm bảo sự riêng tư cho không gian phòng ngủ tầng 2 mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình trong quá trình thi công. Nội thất sẽ được hoàn thiện với một số vật dụng cũ và gỗ thừa từ quá trình xây dựng.

Các khoảng trống lớn nhỏ được tạo ra từ phần vỏ và phần lõi được sử dụng linh hoạt trong các giai đoạn khác nhau. Mở, đóng và lấp đầy cho phép mở rộng không gian sống trong tương lai, đồng thời giải quyết các vấn đề vi khí hậu trong không gian sống, kết nối chúng với môi trường tự nhiên thông qua cây xanh, ánh sáng và lưu thông không khí, v.v.

Bằng cách thay đổi phần lõi cho từng giai đoạn và bố trí nội thất tự do, Ma house là thử nghiệm của chúng tôi về không gian sống không mặc định, có thể biến đổi. Kiến trúc có thể mang lại cho chúng ta sự linh hoạt, cơ động và chủ động điều tiết không gian sống dựa trên những điều kiện hạn chế ban đầu như nguồn lực tài chính, nguồn lực địa phương và các yếu tố tự nhiên cụ thể sẵn có.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2020
Việt Nam
2020
Việt Nam, Đà Nẵng
2020
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2020

Các dự án khác của Gerira Architects

No data was found

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

non ipsum commodo commodo Aenean fringilla Curabitur dapibus tristique