House for Trees

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : VTN Architects
VỊ TRÍ : Tân Bình
QUY MÔ : 226 m2
KINH PHÍ : 156.000 USD
NĂM HOÀN THÀNH : 2014
NHIẾP ẢNH GIA: Hiroyuki Oki
DESIGN TEAM : Nguyễn Tất Đạt
Mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến ​​trúc sư. Dưới sự đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã tách rời khỏi nguồn gốc của chúng là những khu rừng nhiệt đới trải dài. Ví dụ, tại thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 0,25% diện tích của toàn thành phố được bao phủ bởi cây xanh. Tình trạng quá nhiều xe máy gây tắc nghẽn giao thông hàng ngày cũng như ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Kết quả là, các thế hệ mới ở khu vực thành thị đang mất kết nối với thiên nhiên.

House for Plants, một ngôi nhà nguyên mẫu trong ngân sách eo hẹp 156.000 USD, là một nỗ lực để thay đổi tình trạng này. Mục đích của dự án là đưa không gian xanh trở lại thành phố, cung cấp chỗ ở mật độ cao với những cây nhiệt đới lớn. Năm hộp bê tông được thiết kế như “chậu” để trồng cây trên ngọn của chúng. Với lớp đất dày, những chậu này cũng  lưu giữ nước mưa, do đó góp phần giảm nguy cơ lũ lụt trong thành phố khi ý tưởng được nhân lên cho một số lượng lớn nhà ở trong tương lai.

Bối cảnh đô thị

Ngôi nhà nằm ở quận Tân Bình, một trong những khu dân cư đông dân nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có nhiều ngôi nhà nhỏ chen chúc nhau. Địa điểm này là một khu đất còn sót lại trong vùng ngoại ô này, chỉ được truy cập bởi một làn đường dành cho người đi bộ nhỏ. Cộng hưởng với mô hình đô thị này, ngôi nhà được thiết kế như một sự kết hợp của những mảnh nhỏ. Được bao quanh bởi những dãy nhà đặc trưng của Việt Nam ở mọi phía, House for Plants nổi bật như một ốc đảo.

Lập kế hoạch

Phù hợp với hình dạng của khu đất, năm khối nhà được định vị để tạo ra một sân trung tâm và khu vườn nhỏ ở giữa. Các khối mở ra sân trung tâm này với cửa kính lớn và cửa sổ có thể linh hoạt để tăng cường ánh sáng tự nhiên và thông gió, trong khi vẫn tương đối kín ở phía còn lại để bảo mật và an ninh. Các không gian chung như phòng ăn và thư viện nằm ở tầng trệt. Tầng trên chứa phòng ngủ và phòng tắm riêng, được kết nối thông qua hàng hiên với mái làm bằng thép. Khoảng sân và những khu vườn, được che mát bởi những tán cây phía trên, trở thành một phần của không gian sống ở tầng trệt. Làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, ngôi nhà mang đến một lối sống nhiệt đới cùng sống hòa hợp với thiên nhiên.

Vật chất

Vật liệu địa phương và tự nhiên được sử dụng để giảm chi phí và lượng khí thải carbon. Các bức tường bên ngoài được làm bằng bê tông tại chỗ với ván khuôn tre, trong khi gạch có nguồn gốc địa phương được phơi trên các bức tường bên trong như hoàn thiện. Một khoang thông gió ngăn cách các bức tường bê tông và gạch để bảo vệ không gian bên trong khỏi nhiệt độ bên ngoài.

Lưu ý: Dự án này ban đầu được xuất bản vào ngày 20 tháng 6 năm 2014.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Việt Nam, Đà Nẵng
2018
Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
2016
Hà Nội, Việt Nam
2018
Quảng Nam, Việt Nam
2017
Hà Nội, Việt Nam
2018

Các dự án khác của VTN Architects

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2019
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2016

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

libero id Curabitur leo. felis dolor. elementum Donec