Hangzhou Olympic Sports Center / NBBJ

Hangzhou Olympic Sports Center / NBBJ

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : NBBJ
VỊ TRÍ : Trung Quốc
ĐỊA ĐIỂM : Hàng Châu
QUY MÔ : 400.000 m2
CHỦ ĐẦU TƯ : City of Hangzhou
NĂM HOÀN THÀNH : 2019
NHIẾP ẢNH GIA: Shao Feng, Terrence Zhang

THEO LỜI CỦA CÁC KTS.  Để tạo ra một địa điểm thể thao đẳng cấp thế giới cho thành phố Hàng Châu – một trong những thành phố thịnh vượng nhất ở Trung Quốc đã tăng gấp ba lần kích thước trong thập kỷ qua – công ty thiết kế NBBJ ưu tiên sự bền vững và trải nghiệm của con người, tập trung vào không gian công cộng rất cần thiết cho giải trí đô thị. Năm 2018, trung bình hai tấn CO2 được phát ra cho mỗi tấn thép được sản xuất. Với thiết kế hình cánh hoa sen mang tính biểu tượng, Trung tâm Thể thao Olympic Hàng Châu sử dụng thép ít hơn 67% so với Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh (Tổ Chim). Sân vận động chính có kích thước Olympic 80.000 chỗ ngồi và sân tennis 10.000 chỗ ngồi được thiết kế thông qua các kịch bản tham số để tiết kiệm tài nguyên, đưa người hâm mộ đến gần sân bóng hơn và tối đa hóa tầm nhìn cho cả trận đấu và sông Quiantang.

Để sử dụng ít thép hơn, hiệu suất năng lượng mô hình và tạo sự linh hoạt, nhóm thiết kế đã sử dụng các kịch bản tính toán để giảm thép theo hai cách: 1) bằng cách liên kết vỏ thép và bát bê tông với nhau ở mỗi cấp để hai hệ thống làm việc cùng nhau; và 2) bằng cách cung cấp cấu trúc bổ sung ở đầu bát để giảm côngxon mái. Bởi vì mô hình là tham số – được thiết kế tính toán để đáp ứng với các đầu vào khác nhau như số lượng hàng ghế, khoảng cách của chúng so với tiêu chuẩn trường và tầm nhìn – thay đổi thiết kế có thể được thực hiện với một vòng quay cực ngắn, loại bỏ phương thức “xây dựng-kiểm tra-loại bỏ” thường được triển khai trong mô hình truyền thống.

Để cung cấp một điểm đến tích cực cho người hâm mộ và cộng đồng trước, trong và sau các trận đấu, lưu thông dòng chảy của địa điểm tạo ra trải nghiệm đi bộ ba cấp liền mạch cho các nền tảng trên cấp, lối đi trong vườn trên mặt đất và sân trũng, kết hợp sân vận động chính, sân tennis và không gian bán lẻ vào trung tâm thể thao thế hệ tiếp theo của Trung Quốc.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Các dự án khác của

No data was found

Architech Fanpage

Xin chào!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.