Half Roof House / AD+ studio

Half Roof House / AD+ studio

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : AD+ Studio
ĐỊA ĐIỂM : Việt Nam
QUY MÔ : 150 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2016
NHÀ CUNG CẤP: SEAMASTER, TRIDUC

Theo lời của các KTS.  Đây là lần đầu tiên đến đây, chúng tôi có cảm giác về chiều sâu của một ngôi nhà “đã có tuổi” được lấp đầy với thói quen và kỷ niệm của gia chủ từ những năm đầu tiên sau giải phóng.

Chủ sở hữu là một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu muốn cải tạo ngôi nhà này thành một nơi rộng rãi hơn để tận hưởng thời gian với con cháu, nhất là trong một số dịp đặc biệt như TẾT. Ngôi nhà cũ được xây dựng trên một nền đất yếu và nằm trong khu dân cư của một sĩ quan địa phương.

Thời gian trôi qua, thành phố thay thế thị trấn; nhà mới thay thế nhà cũ. Tuy nhiên, hai ngôi nhà liền kề này đã cố gắng giữ được hình dạng ban đầu của chúng sau nhiều lần phục hồi, không hoàn hảo nhưng đầy đủ để giữ tinh thần của một ngôi nhà truyền thống miền Nam. Sự kết hợp trong hai ngôi nhà liền kề này đã đưa ra một lưu ý thầm lặng về xu hướng chuyển đổi của khu phố.

Phương pháp thiết kế là giữ một nửa mái nhà hiện có và máng xối để giữ được sự hài hòa cho toàn bộ khung cảnh và tinh thần của một ngôi nhà phía Nam. Từ đó, ngôn ngữ “NỬA MÁI” được sử dụng cho khối sau để tạo sự đồng nhất cho công trình. Ngôn ngữ hình thành bắt đầu từ ngôi nhà trước sẽ làm cho ngôi nhà trở nên hiện đại nhưng quen thuộc. Cấu trúc cũ được xử lý theo một cách mới; các cột dưới máng xối được rút lại, kết cấu thép được sử dụng để tạo một nhịp 5 mét, tạo ra một không gian mở hoàn toàn, bên trong và bên ngoài của ngôi nhà được ngăn cách bởi các cửa trượt được kết nối qua không gian này. Cây được đưa vào các nhóm bao gồm nhà nghỉ. Những thứ này giúp gia chủ giữ gìn thói quen sống dưới hiên nhà, xung quanh vườn nhưng trong một công trình hào phóng và hiện đại.

Vật liệu, chậu hoa và đồ nội thất lấy từ ngôi nhà cũ được lựa chọn, trang trí lại, tái sử dụng và sắp xếp khéo léo để đưa trở lại ngôi nhà mới kết hợp với một số phần mới. Kết quả là những ký ức về ngôi nhà này, con phố này và của những người đã sống ở đây được duy trì.

Công trình này nằm ở vùng nông thôn Việt Nam, nơi phong cách sống và thói quen của cư dân bằng cách ấy đã thay đổi do tác động của lối sống thành phố. Công trình mới hiện nay tạo ra không gian kín hơn, được thiết kế rõ ràng, chớp nhoáng và đầy đủ tiện nghi nhưng phá hủy mối quan hệ giữa mọi người. Theo đó, thói quen sinh hoạt của cư dân địa phương theo xu hướng môi trường khép kín.

Trong ngôi nhà này, chúng tôi mong muốn giữ gìn giá trị to lớn, lòng hiếu khách, cách sống “cởi mở” của những cư dân sống ở vùng sông: cách họ chia sẻ tình cảm với nhau và với môi trường sống; cách họ chăm sóc lẫn nhau; cách họ mở cửa để chào đón khách hoặc cách họ mở lòng.

Mô tả Sản phẩm. Với ngân sách hạn hẹp, hầu hết các vật liệu có thể tái chế của ngôi nhà cũ đều được tái sử dụng: gạch có hoa văn được làm sạch và tận dụng để lát sàn phòng khách, mái ngói cũ của không gian cấp dưới được sử dụng để trang trí trần nhà, khung cấu trúc gác lửng và các tấm ván được sử dụng lại đối với tầng trên mới, những mèn cũ, ván lót của mái nhà đã trở thành những mái hiên.

Vật liệu địa phương được sử dụng cho các phần khác của công trình để tiết kiệm chi phí vận chuyển và tạo ra bầu không khí địa phương cho ngôi nhà: gạch đất sét, lớp vữa kết hợp với cây, gạch khối đất nung để chiếu sáng, củi trở thành màn hình chiếu sáng của khung cấu trúc. Công trình mới vẫn giữ hầu hết phong cách sống cũng như ký ức của gia chủ thông qua cách lựa chọn và tái sử dụng các vật liệu cũ.

 

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Các dự án khác của AD+ Studio

Bình Dương, Việt Nam
2019
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2016
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2017

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

Aliquam Sed nunc consectetur felis Donec id