Boundary House / AD+studio

Boundary House / AD+studio

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : AD+ Studio
KIẾN TRÚC SƯ : Nguyễn Đặng Anh Dũng
ĐỊA ĐIỂM : Bình Dương, Việt Nam
QUY MÔ : 150 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2019
NHIẾP ẢNH GIA: Hoang Le
NHÓM THIẾT KẾ : Vo Dinh Huynh, Nguyen Ngoc Diep, Nguyen Thuy Minh Thy, Nguyen Huu The Trang
NHÀ CUNG CẤP: Dulux, Hafele, TOTO, Vietceramics

Theo lời của các KTS.  Có sự đánh đổi giữa sự phát triển công nghiệp của Bình Dương và chất lượng không khí tồi tệ, ô nhiễm tiếng ồn, tắc nghẽn giao thông nặng nề và nhiều vấn đề khác, ảnh hưởng mạnh đến chất lượng môi trường sống. Địa điểm xây dựng nằm giữa ba khu công nghiệp lớn.

Trước những bất lợi chung như vậy đến từ bối cảnh, lúc đầu, kế hoạch thiết kế ban đầu nhằm tách biệt ngôi nhà này khỏi môi trường xung quanh, chỉ tập trung vào việc cải thiện chất lượng môi trường sống bên trong. Tuy nhiên, giải pháp này đã chống lại xu hướng hướng ngoại của các thành viên gia đình 3 thế hệ này, những người từ lâu đã có mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng của con ngõ này.

Từ khóa của chúng tôi là “Ranh giới”. Ranh giới dọc vạch ra phân vùng giữa không gian bên trong và bên ngoài. Thay vì ý tưởng ban đầu về mặt tiền – hoàn toàn khép kín như một bức tường thẳng, vững chắc – sau đó nó được phát triển thành một bán không gian giới hạn bởi một bức tường “rèm” solid-and-void và các bức tường trong phòng. Những bức tường trong phòng này hoạt động như lớp mặt tiền thứ hai, cùng với cây xanh và cầu thang đặt giữa hai bên, tất cả những thứ này đã tạo ra một vùng đệm chuyển tiếp.

Sự kết hợp này tạo thành cấu trúc hai lớp, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường trong khi vẫn đảm bảo thông gió hiệu quả, chiếu sáng ban ngày và đặc biệt là duy trì sự tương tác giữa công trình và con ngõ phía trước. Những viên gạch nung, một vật liệu địa phương có khả năng tạo hình linh hoạt, được sử dụng làm “rèm” của mặt tiền. Sự chuyển đổi màu sắc và độ xốp của nó miêu tả mức độ riêng tư và ý định của các không gian được sắp xếp phía sau, được phân loại theo chiều cao và chức năng sử dụng. Trong và ngoài với sự tương tác giảm dần bởi các tầng trên cùng, nơi định vị phòng ngủ riêng của cặp vợ chồng mới cưới và không gian làm việc sáng tạo của nghệ sĩ đồ họa đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Trong khi ranh giới dọc là một cách giao tiếp giữa công trình và bối cảnh, thì ranh giới ngang được xem như là giữa các không gian bên trong. Thông qua sự đa dạng về chiều cao được tạo ra bởi các phiến khác nhau – thay thế những cái liên tục thường thấy trong những ngôi nhà ống điển hình – liên kết các thành viên trong gia đình sẽ được tăng lên. Điều này, cùng với hệ thống cầu thang linh hoạt chạy quanh nhà, sẽ làm giảm nhận thức về từng khu vực nhỏ của phòng chức năng, cũng tạo ra tầm nhìn bao quát khắp các không gian, giúp hình dung toàn bộ chúng lớn hơn – trong khu vực xây dựng hạn chế 4×8 mét.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2020
Việt Nam
2020
Thừa Thiên Huế, Việt Nam
2017
Việt Nam, Đà Nẵng
2020
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2020

Các dự án khác của AD+ Studio

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2016
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2017

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

risus. facilisis venenatis eget ut in amet, fringilla Donec