5×12 House : Tìm tòi mới cho thiết kế nhà phố của Toob Studio

5×12 House : Tìm tòi mới cho thiết kế nhà phố của Toob Studio

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : TOOB STUDIO
ĐỊA ĐIỂM : Việt Nam
VỊ TRÍ : Ngô Xuân Quảng , Gia Lâm
QUY MÔ : 100 m2
NĂM HOÀN THÀNH : 2018
NHIẾP ẢNH GIA: Lê Anh Đức

5×12 House – Công trình được xây dựng trên khu đất có kích thước 5mx20m với một mặt thoáng. Sau khi chừa lại một phần diện tích cho sân trước và sau theo đúng quy hoạch của đô thị, diện tích xây dựng còn lại là 5mx12m , đây là diện tích điển hình cho dạng “nhà Lô” tại Việt Nam.

5×12 House : Tìm tòi mới cho thiết kế nhà phố của Toob Studio
Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 5mx12m. Ảnh: Lê Anh Đức

 

 

5×12 House : Tìm tòi mới cho thiết kế nhà phố của Toob Studio
Mặt bằng tầng 1
5×12 House : Tìm tòi mới cho thiết kế nhà phố của Toob Studio
Mặt bằng tầng 2
5×12 House : Tìm tòi mới cho thiết kế nhà phố của Toob Studio
Mặt bằng tầng 3

Khi tiếp cận từ các không gian của nhà ở truyền thống , chúng tôi nhận thấy “không gian đệm” là một không gian rất quan trọng mà nhiều ngôi nhà hiện đại ngày nay không còn giữ được , đó là hiên , là loggia , là khoảng sân giữa v.v.v.

Với không gian này  việc tác động của các yếu tố từ ngoại cảnh vào trong nội cảnh đã có thêm một bước chuyển và phát huy được tính chủ động cho việc kiểm soát tác động của người sử dụng.

Công trình được phát triển theo chiều cao
Công trình được phát triển theo chiều cao

Đối với dạng nhà lô , do hạn chế chiều rộng và chiều sâu nên công trình thường được phát triển theo chiều cao.

Vì thế chúng tôi đặt xen kẽ các không gian đệm vào giữa các không gian riêng tư (private) và chúng được thay đổi hình thức cũng như vị trí theo mỗi tầng khác nhau , các không gian đệm này bản thân nó đóng nhiều vai trò như giao thông hoặc không gian sử dụng chung (public), các thành viên trong ngôi nhà sẽ kết nối với nhau nhiều hơn trong các không gian này.

không gian đệm được đặt vào giữa các không gian riêng tư
không gian đệm được đặt vào giữa các không gian riêng tư

“Không gian đệm” giống như 1 mắt xích rất quan trọng kết nối các ko gian riêng tư lại với nhau, kết nối nội cảnh với ngoại cảnh.

Bước cuối chúng tôi kiểm soát những tác động của ngoại cảnh vào nội cảnh tại các không gian đệm này. Ánh sáng tự nhiên được đưa vào các không gian đệm nhưng phải hạn chế tác động nhiệt vào sâu trong nội cảnh, tạo ra các lối vào cho gió nhưng song song đó lối ra cũng được mở, như vậy trong không gian dù tĩnh nhưng bản thân nội tại của nó luôn chuyển động.

Ánh sáng tự nhiên được đưa vào không gian đệm

Ngoài ra chúng tôi luôn tìm cách sử dụng nhiều hơn các vật liệu từ tự nhiên trong các không gian đệm này để phù hợp với các tác động được kiểm soát của ngoại cảnh.

Cuối cùng, chính sự kết hợp của vật liệu , ánh sáng cùng luồng không khí luôn thay đổi trong công trình, tự thân chúng đã tạo nên một quang cảnh luôn tươi mới, tăng các cảm nhận tích cực cho người sử dụng mà không cần phải sử dụng một thủ pháp decor trang trí nào khác.​

 

Theo Kienviet

Các hình ảnh khác của dự án

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Argentina
2017
Việt Nam, Đồng Nai
2018
Hà Nội, Việt Nam
2020
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2019
Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
2018

Các dự án khác của TOOB STUDIO

Hà Nội, Việt Nam
2019
Hải Phòng, Việt Nam
2018

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

suscipit elit. efficitur. tristique Aliquam Donec