18 House / Khuon Studio + Phan Khac Tung

18 House / Khuon Studio + Phan Khac Tung

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ : Khuon Studio, Phan Khac Tung
QUY MÔ : 18 m2
NHIẾP ẢNH GIA: Hiroyuki Oki, Thiet Vu
NHÀ CUNG CẤP: Caesar, Lixil Corporation, Malloca
26
LƯỢT CHIA SẺ

Theo lời của các KTS.  18 House nằm trong một con ngõ cụt yên tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh, thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng trẻ và con nhỏ. Lô đất là một hình chữ nhật tương đối nhỏ 18 mét vuông đã thách thức kiến ​​trúc sư đưa ra diện tích giới hạn tốt nhất này để cung cấp cho khách hàng một không gian sống chất lượng. Đây cũng là bản tóm tắt thiết kế duy nhất chúng tôi nhận được khi bắt đầu dự án. Do đó, chúng tôi đã tiếp cận thiết kế với mục tiêu đạt được sự cân bằng giữa việc tận dụng không gian một cách tối đa và diễn giải sự tự do sáng tạo mà chúng tôi đã được trao.

Trong giới hạn chiều cao, chúng tôi đặt mục tiêu đạt được nhiều hơn 3 tầng. Kết quả là, chúng tôi đã không tuân theo giải pháp thông thường là có một lõi truyền thông dọc. Thay vào đó, chúng tôi đã làm việc với một hệ thống cầu thang chạy dọc ngoại vi để tận dụng không gian bên dưới cho tủ để đồ, nhà vệ sinh và phòng tắm. Hơn nữa, vị trí cầu thang này cũng mở ra một không gian thẳng đứng đáng kể cho giường tầng hoặc gác xép đọc sách.

Để duy trì bầu không khí thoáng đãng, hàng lan can cầu thang được đơn giản hóa hết mức có thể. Xét về vấn đề an toàn cho trẻ, lưới chắn có thể được thêm vào trong tương lai khi bé bắt đầu tập đi. Mặc dù gần như phải đối mặt với sự thiếu hụt không gian sống, chúng tôi vẫn muốn dành một vài điểm cho cây xanh để giảm bớt tính chất nặng nề chật chội của bối cảnh con ngõ. Cả phòng ngủ master và gác xép đọc sách đều được trang trí bởi bồn cây nhỏ trong khi tầng thượng được tận dụng như một khu vườn rau nhỏ.

Thiết kế bên ngoài được phát triển dựa trên khái niệm về độ xốp. Lớp vỏ bọc kiến ​​trúc đối diện với con hẻm bao gồm một hệ thống các khe với nhiều độ cao khác nhau có thể được vận hành một cách riêng biệt. Điều này có nghĩa là người dùng có thể kiểm soát rất tốt mức độ thông gió của ngôi nhà bằng cách chọn một số cửa sổ cụ thể để mở. Tổng cộng, chúng chiếm khoảng 50% mặt tiền gạch đã được mài.

Bên cạnh đó, các lỗ mở này giúp duy trì mức độ riêng tư đồng thời giữ cho không gian bên trong tiếp xúc với ánh sáng ban ngày. Độ dày của bức tường bên ngoài nơi phòng ngủ có thể bị ảnh hưởng bởi mặt trời hướng Đông từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng đã được nhân đôi và khắc hình sóng. Chi tiết đường chéo này làm chệch hướng tia nắng mặt trời và giữ cho căn phòng không bị nóng quá mức trong mùa nóng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi cũng nghĩ về việc tăng chất lượng thích ứng của ngôi nhà. Về lâu dài, có thể lắp đặt một gác xép phía trên chỗ đậu xe ở tầng trệt nhờ chiều cao gấp đôi của tầng này. Bằng cách áp dụng các phương pháp khác nhau nhằm tối đa hóa không gian, chúng tôi hy vọng ngôi nhà sẽ dần dần hé lộ nhiều hơn sự quyến rũ của nó cho người dùng theo thời gian. Và trên hết, chúng tôi tin rằng kiến ​​trúc phục vụ mục đích cao hơn là làm thoải mái cuộc sống của mọi người bất kể quy mô lô đất của họ.

Các hình ảnh khác của dự án

Các hình chiếu, sơ đồ minh họa ý tưởng

26
LƯỢT CHIA SẺ

Bình luận

Các dự án khác cùng thể loại

Các dự án khác của Khuon Studio / Phan Khac Tung

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2018
Kon Tum, Việt Nam
2016

Hot tuần qua

Architech Fanpage

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu dưới đây để đăng ký

Nhận mật khẩu của bạn

Vui lòng điền tên đăng nhập hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.

Donec consequat. ipsum et, ultricies justo lectus pulvinar diam dictum commodo sem,