Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Pavilion of the Origins

Pavilion of the Origins được đặt tại Hà Nội – một trong những thành phố có mức ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Vào năm 2016, chỉ số bụi PM2.5 đo được ở Hà Nội cao gấp 7 lần mức độ cho phép của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO. Nguyên nhân được cho là do mật độ giao thông quá cao và khí thải từ các hoạt động công nghiệp.

Pavilion of the Origins là một nỗ lực nhằm tái sinh lại bầu không khí trong lành thông qua một không gian được lấp đầy bởi thực vật lọc khí. Chúng không chỉ là những cây cảnh, mà chúng là những cây lọc khí đặc biệt có khả năng hấp thu các khí độc của môi trường.

Không gian này nằm trên sân thượng của một căn nhà 3 tầng tại Hà Nội, với kết cấu chính được tạo thành bởi nhiều khung hình hộp. Mỗi khung hình hộp nhỏ đóng vai trò như một pavilion nhỏ dành cho vài cái cây, sau đó sự chồng chất của rất nhiều khung hình hộp tạo ra một pavilion lớn phù hợp với kích thước của con người. Và với sự thay đổi cao độ liên tục, các không gian trong không gian chảy vào nhau. Ánh sáng được rót xuống, gió đi xuyên qua từng khoảng trống khiến ranh giới giữa trong và ngoài bị mờ nhòe. Một mối quan hệ hài hòa được thiết lập giữa con người, tự nhiên và không gian.

Màu trắng của hệ khung thép tái chế cũng như những viên sỏi trắng tròn trên sàn giúp phân tán ánh sáng theo nhiều hướng, trong khi đó tấm lợp mái với chất liệu nhựa polycarbonate trong mờ giúp làm giảm bức xạ mặt trời. Ở những độ cao khác nhau, các khối lập phương 200x200x200mm được treo lơ lửng xung quanh để phân bố sự lọc khí tới mọi ngóc ngách của pavilion. Hệ thực vật phát triển và quấn quanh cấu trúc, tắm mình dưới lớp ánh sáng mềm mại. Trong cái không khí rừng rậm này, người ta có thể đi qua những tầng địa hình gồ ghề, trèo lên những cành nhánh của hệ khung thép, rồi tìm thấy sự tĩnh lặng trong chính họ trên một chiếc võng treo lơ lửng. Thời gian hiện diện trong dòng chảy của không khí, sự thay đổi của thời tiết, sự rụng lá và sự chuyển động của con người.

Trong Pavilion of the Origins, những cái cây đóng vai trò như những “người sử dụng chính” xét về lượng thời gian chúng sở hữu trong không gian này, trong khi đó những người chủ của chòi nghỉ đóng vai trò như những người phục vụ với trách nhiệm chăm sóc cho những cái cây và cuối cùng, được trả công bằng bầu không khí trong lành, cũng như được trải nghiệm vẻ đẹp sống động của bản chất tự nhiên.

Kết cấu mảnh mai này chỉ như một sự can thiệp khiêm nhường của con người đối với tự nhiên. Ngôn ngữ kiến trúc này, qua đó, đóng vai trò như một sợi dây để buộc chặt mối tương tác và kết nối giữa con người, tự nhiên và không gian.

Thiết kế: Hung Nguyen Architects
Địa điểm: Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Kiến trúc sư chủ trì: Hùng Nguyễn
Diện tích: 18.0m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Nguyễn Thái Thạch

Bạn đang có nhu cầu XÂY MỚI hoặc CẢI TẠO theo những XU HƯỚNG kiến trúc & nội thất MỚI NHẤT trên thế giới?
Hãy LIÊN HỆ ngay để được tư vấn bởi các KIẾN TRÚC SƯ từ ARCHITECH.VN.

Tel: 0903 529 607 Email: studio@architech.vn

Theo handhome

Bạn đang có nhu cầu XÂY MỚI hoặc CẢI TẠO theo những XU HƯỚNG kiến trúc & nội thất MỚI NHẤT trên thế giới?
Hãy LIÊN HỆ ngay để được tư vấn bởi các KIẾN TRÚC SƯ từ ARCHITECH.VN.

Tel: 0903 529 607 Email: studio@architech.vn

Bình luận về bài viết
Đang tải...
;